Đức Phanxicô: Lễ Giáng Sinh không phải là “câu chuyện cổ tích”

563

Đức Phanxicô: Lễ Giáng Sinh không phải là “câu chuyện cổ tích”

cath.ch, 2019-12-15

Trong buổi Kinh Truyền Tin tại Dinh Tông Tòa ngày chúa nhật 15 tháng 12-2019, Đức Phanxicô tuyên bố: “Vào dịp lễ Giáng Sinh, các tín hữu kitô chuẩn bị đón Chúa, nhưng không phải đón như đón một “nhân vật của chuyện cổ tích”. 

Người nghèo là “những người ưu tiên cho mầu nhiệm Giáng Sinh”

“Nhân dịp lễ Giáng Sinh, chúng ta không chào đón một ‘nhân vật của chuyện cổ tích’ nhưng chào đón Chúa, Đấng mời gọi chúng ta tham dự vào mầu nhiệm và đứng trước mầu nhiệm này, chúng ta phải có một chọn lựa”.

Ngài nói tiếp: “Chúa Giêsu Hài Đồng mang khuôn mặt của người anh em sống trong cảnh thiếu thốn, họ là những người được ưu tiên trong mầu nhiệm Nhập Thể này”.

Chúa nhật thứ ba Mùa Vọng cũng còn được gọi là chúa nhật Gaudate, chúa nhật của niềm vui. Bài đọc một xin tín hữu kitô vui mừng: “Chính Người sẽ đến cứu anh em. Bấy giờ mắt người mù mở ra, tai người điếc nghe được. Bấy giờ kẻ què sẽ nhảy nhót như nai, miệng lưỡi người câm sẽ reo hò. (Is 35, 1-6). Và Tin Mừng Thánh Mát-thêu (Mt 11, 2-11) nhấn mạnh đến việc phải ý thức “sự hiện sinh của chúng ta cũng có những giây phút nghi ngờ”. Niềm vui và nghi ngờ là “hai kinh nghiệm” của đời sống.

Mời gọi trở lại

Mùa Vọng cũng là mùa ân sủng, là mùa không những mời gọi người tín hữu chuẩn bị đón Chúa nhưng còn kêu gọi chúng ta phải thanh tẩy đức tin của mình mỗi ngày. Trong mùa phụng vụ này, chúng ta chuẩn bị đón Chúa, Đấng mời gọi chúng ta tham dự vào mầu nhiệm và đứng trước mầu nhiệm này, chúng ta phải có một chọn lựa”. Sự “tái sinh” mà mỗi người chúng ta phải ăn năn trở lại: “Chết đi cho chính chúng ta và cho tội lỗi của chúng ta”.

Những người nghèo mà Chúa Kitô khiêm nhường nhận lấy có các đặc điểm, “đó là những người có khả năng nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa chúng ta nhiều nhất”. Lễ Giáng Sinh đến gần, Đức Phanxicô khuyên chúng ta không nên “xao lãng vì những chuyện bên ngoài”, nên dành nhiều chỗ hơn cho “Đấng đã đến và muốn trở về để chữa lành các bệnh của chúng ta và mang niềm vui đến cho chúng ta”.

Đức Phanxicô hướng về các em bé mang các con giống đến quảng trường Thánh Phêrô để được làm phép, rồi sau đó các em đem về trang trí cho máng cỏ của mình. Sau khi ban phép lành, Đức Phanxicô nhắc các em nhớ, máng cỏ là “Tin Mừng sống động”. Ngài khuyên, khi chiêm ngắm máng cỏ, mỗi người tự đặt mình trên con đường thiêng liêng, để được “đức khiêm tốn của Chúa Giêsu xuống thế làm người như chúng ta” hướng dẫn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Chúa nhật 15/12/2019 Đức Thánh Cha đã làm phép các tượng Chúa Hài Đồng nhỏ của các thiếu nhi Roma.
Đức Thánh Cha làm phép các tượng Chúa Hài Đồng nhỏ

 

Hình ảnh trong buổi Kinh Truyền Tin chúa nhật 15 tháng 12-2019. Giáo dân mang các con giống đến để được làm phép.