Trẻ em lính: Công việc thầm lặng của Giáo hội công giáo

85
Trẻ em lính: Công việc thầm lặng của Giáo hội công giáo
fr.aleteia.org, Dolors Massot, 2019-12-02
Các em trốn khỏi cuộc nội chiến ở Nam-Xuđăng và tị nạn ở Uganđa. Ở đó các em gặp được tình yêu của Chúa, Đấng mang đến hy vọng cho các em.
Có những vết thương chiến tranh không làm chảy máu nhưng tạo những đau đớn còn to lớn hơn. Mỗi trẻ em lính đều giữ kỷ niệm của một địa ngục trong lòng mình. Các em buộc phải ra trận, làm khiên đỡ đạn, bị chuốc rượu, chuốc ma túy để đương đầu với những tội ác khủng khiếp nhất. Các em không thể từ chối vì các em không có quyền quyết định.
Tại Nam-Xuđăng kể từ năm 2013, cuộc nội chiến tác động mạnh đến người dân và kể từ năm 2017 Nam-Xuđăng là nước đứng đầu chỉ số các quốc gia đại bại trên thế giới. Thật vậy, sự thiếu kiểm soát là tuyệt đối, thực phẩm khan hiếm, bạo lực gia tăng. Hai triệu người phải trốn về phía nam và tị nạn ở Uganđa. Họ mất gia đình, bỏ nhà cửa đất đai chỉ vì họ muốn sống. Santos là một trong các người tị nạn này.
“Chúng tôi chưa bao giờ biết hòa bình là gì”
Anh Santos kể: “Rất nhiều người trong chúng tôi chưa bao giờ biết hòa bình là gì. người ta gọi chúng tôi là “thế hệ bỏ đi”. Santos thấy nhiều người trong tình trạng này “rơi vào tuyệt vọng, họ không còn tìm được ý nghĩa của cuộc đời”. Nhưng anh cũng thấy, giữa bao nhiêu bất hạnh này, hàng ngàn trẻ em lính bỏ trốn đã tìm được tấm ván cứu rỗi ở Nam-Xuđăng. Các em không còn bị bắt buộc phải đi giết người, nhưng kỷ niệm những gì các em đã sống vẫn còn hằn trong tâm tưởng các em. Công việc khó khăn không phải là nuôi các em nhưng làm sao để các em có lại cuộc sống bình thường. Thật tốt đẹp để có một cuộc sống bình thường khi đã trải qua những chuyện khủng khiếp.
Đâu là phương thuốc để trẻ em lính tìm lại nhân phẩm và hy vọng? Anh Santos nói: “Điều này chỉ có thể có được khi mang Chúa Giêsu vào cuộc đời các em”. Anh thấy điều này hàng ngày nơi các em đã tìm thấy lòng thương xót và tình yêu của Chúa. Anh giải thích: “Chúng tôi dạy giáo lý và đưa Mình Thánh Chúa cho các em.” Dần dần các em tìm thấy niềm vui và suy nghĩ về tương lai của mình. Các vết thương nội tâm được chữa lành. Trung tâm Êmau và Cơ quan Trợ giúp các Giáo hội đau khổ phối hợp với nhau để giúp các trẻ em lính và 300.000 người tị nạn sống trong vùng anh Santos làm việc, Trung tâm Êmau ở cách thủ đô Kampala 50 cây số.
Công việc này được thực hiện nhờ sự giúp đỡ của rất nhiều người trên khắp năm châu.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch