Hai “đại tướng” Dòng Tên Tây Ban Nha chọn Nhật Bản 

335

Hai “đại tướng” Dòng Tên Tây Ban Nha chọn Nhật Bản

 Hai Bề trên Tổng quyền Dòng Tên đã chọn nước Nhật làm đất truyền giáo 

Đức Phanxicô đến thăm các tu sĩ lớn tuổi tại Tokyo sáng thứ ba 26 tháng 11-2019, trong hình là Linh mục Adolfo Nicolas.

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2019-11-26

Linh mục Adolfo Nicolas là bề trên Tổng quyền Dòng Tên từ năm 2008 đến năm 2016, sau khi “về hưu” ngài về lại Nhật. Sáng thứ ba 26 tháng 11, ngài gặp Đức Phanxicô tại nhà hưu dưỡng các linh mục lớn tuổi và các linh mục bị bệnh ở Đại học Sophia, Tokyo.

Trước ngài là Linh mục Pedro Arrupe, một bề trên Tổng quyền khác cũng chọn nước Nhật.

Trong suốt chuyến đi Nhật, Đức Phanxicô có nhiều cử chỉ của lòng thương xót: ngài thăm các nạn nhân của “ba đại họa” năm 2011, vụ động đất, vụ sóng thần và vụ tai nạn hạt nhân Fukushima. Sáng thứ ba trước khi rời Nhật  để về Rôma, ngài thăm các tu sĩ lớn tuổi hoặc bệnh ở Đại học Sophia, nơi ngài dâng thánh lễ với các tu sĩ Dòng Tên.

Các dịnh mệnh gặp nhau

Linh mục Adolfo Nicolas, tu sĩ Dòng Tên Tây Ban Nha hơi lớn tuổi hơn Đức Phanxicô một chút (ngài sinh tháng 4 năm 1936, Đức Phanxicô sinh tháng 12 năm 1937) được gởi đến Nhật theo lời xin của ngài khi ngài còn là tu sĩ trẻ ở Tây Ban Nha. Nhưng với Đức Phanxicô thì cũng lời xin này bị từ chối vì lý do sức khỏe: ngài vừa mổ xong và chỉ còn một lá phổi.

Ngài đã thú nhận với các giám mục Nhật, mình đã “trả thù” bằng cách gởi đến Nhật 5 tu sĩ trẻ Dòng Tên Argentina. Một trong số họ bây giờ là Linh mục Renzo De Luca, bề trên “tỉnh dòng” Nhật là người thông dịch cho Đức Phanxicô trong chuyến đi này và đã đồng tế trong thánh lễ sáng thứ ba 26 tháng 11 tại Đại học Sophia.

Linh mục Bergoglio đã đến thăm các tu sĩ trẻ của mình ở Tokyo năm 1987 và bức hình được lưu lại trong kỷ yếu gặp gỡ sáng thứ ba 26-11 ở trường Đại học Sophia.

Linh mục Adolfo Nicolas được chịu chức ở Tokyo

Khi đến Tokyo, đầu tiên linh mục Adolfo Nicolas bỏ ra một năm để học tiếng Nhật và văn hóa Nhật. Từ năm 1964, ngài theo học thần học cũng ở trường Đại học Sophia, nơi ngài gặp lại Đức Bergoglio sáng thứ ba 26 tháng 11-2019. Và chính tại Tokyo ngài được thụ phong linh mục ngày 17 tháng 3 năm 1967.

Năm 1968, ngài trở lại châu Âu ba năm (1968-1971) để lấy bằng tiến sĩ thần học với luận án Thần học về sự tiến bộ của con người tại Đại học Gregorian ở Rôma.

Về Nhật, Linh mục Adolfo Nicolas dạy thần học hệ thống ở đại học Sophia. Nhưng năm 1978 ngài được bổ nhiệm làm viện trưởng Viện Mục vụ ở Manila, Phi Luật Tân cho đến năm 1984.

Trở lại Nhật Bản ngài được chỉ định làm bề trên Cộng đoàn sinh viên Dòng Tên ở Tokyo (1991 à 1993) trước khi làm bề trên Tỉnh Dòng Nhật, chức vụ ngài đảm trách cho đến năm 1999.

Sau đó ngài trong thời gian ba năm, ngài vừa làm mục vụ ở giáo xứ của người di dân Phi Luật Tân và châu Á nghèo ở Tokyo, vừa giảng dạy thần học ở đại học. Năm  2004, ngài làm điều phối viên của hội đồng các Tỉnh dòng Dòng ở Đông Á và Châu Đại dương.

Được bầu làm Bề trên Tổng quyền năm 2008, ngài xin từ chức năm 2016 khi ngài 80 tuổi.

Linh mục Pedro Arrupe ở Hiroshima

Một linh mục Dòng Tên Tây Ban Nha vĩ đại khác cũng đã đến Nhật, ngài cũng là bề trên Tỉnh dòng. Người Nhật ngưỡng mộ ngài về tính “lịch sự, tế nhị, hiếu khách; thẳng thắng, trung thực, kỷ luật, tự chủ, kiên nhẫn, bền bỉ; về khả năng làm việc, tấm lòng hy sinh, chịu đựng trước khắc nghiệt của cuộc sống”, ngài đã cố gắng “thâm nhập vào tinh thần Nhật Bản, học nghi thức phức tạp của nghệ thuật pha trà Nhật, học thư pháp, âm nhạc của kịch nghệ Nhật.”

Đến nước Nhật năm 1938, năm 1942 Linh mục Pedro Arrupe (1907-1991) được cử trông coi việc đào tạo các chủng sinh ở Hiroshima, trên đồi Nagatsuka.

Ngài ở đó khi quả bom nguyên tử đầu tiên dội xuống thành phố ngày 6 tháng 8 năm 1945. Ngài là bác sĩ đang được đào tạo. Tập viện chỉ cách tâm chấn 4 cây số. Ngài không bị thương tích. Cùng với các chủng sinh, họ chỉ bị thương tích bên ngoài, ngày đêm lo cho các người bị thương và gần chết. Lúc đó tập viện là nơi ẩn náu của hàng ngàn người: “Văn phòng của cha Arrupe là bàn mổ và phòng ngủ của ngài là phòng chờ mổ, nơi người bệnh không nén được tiếng than khóc”.

Sau này linh mục Arrupe nói: “Quả tim Chúa Giêsu thì mạnh hơn bom nguyên tử” (sách Cầu nguyện 15 ngày với Cha Arupe, Prier 15 jours avec le Pedro Arrupe, François Bécheau, nxb. Nouvelle Cité, 2004).

Tháng 8 vừa qua, tại Hiroshima, Linh mục Arturo Sosa, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên hiện nay đã vinh danh “năng lực tông đồ” của ngài và nhấn mạnh đến di sản của ngài.

Vật lý gia và Kinh Thánh gia Shintaro Yuzawa, người có trách nhiệm trong ban tuyên úy công giáo Nhật ở Paris nói với trang mạng Zenit: “Rất nhiều người, kể cả người không công giáo đều xem ngài là “thánh.”

Sau đó ngài làm bề trên tỉnh dòng Nhật. Ngài được bầu làm Bề trên Tổng quyền Dòng Tên năm 1965 và tại chức đến năm 1983. Án phong thánh của ngài được mở ra tại Rôma vào tháng 2 vừa qua.

Hai Bề trên Tổng quyền vĩ đại của Dòng Tên và Đại học Sophia chứng thực sự liên tục trong việc đánh giá cao và tình yêu cho nước Nhật được thể hiện qua các tu sĩ Dòng Tên từ những ngày khởi đầu – Thánh Phanxicô Xaviê đã đến Kagoshima, dưới áo Đức Mẹ ngày 15 tháng 8 năm 1549 -, cho đến Giáo hoàng Phanxicô từ tuổi thanh xuân của ngài.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đức Giáo hoàng đến thăm Nhật Bản, một đất nước không để kitô giáo nhập vào

Giáo hội Nhật Bản: Lời của hồng y Hollerich, cựu nhà truyền giáo ở Nhật

Thánh lễ với các tu sĩ Dòng Tên ở trường Đại học Sophia, Tokyo. (Linh mục Renzo De Luca, bề trên “tỉnh dòng” Nhật là người thông dịch cho Đức Phanxicô trong chuyến đi này và đã đồng tế trong thánh lễ sáng thứ ba 26 tháng 11 tại Đại học Sophia.)