Linh mục Dòng Tên Juan Antonio Guerrero Alves đứng đầu bộ kinh tế

315

Linh mục Dòng Tên Juan Antonio Guerrero Alves đứng đầu bộ kinh tế

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2019-11-15

Ngày thứ năm 14 tháng 11, linh mục Dòng Tên Juan Antonio Guerrero Alves, 60 tuổi được Đức Phanxicô bổ nhiệm làm bộ trưởng bộ Kinh tế, bộ đã không có người đứng đầu từ tháng 7 năm 2017. Linh mục Guerrero người Tây Ban Nha ít được mọi người biết, ngài đặc trách lo 360 tu sĩ Dòng Tên ở Rôma và các cơ quan khác trực thuộc Dòng Tên ở Giáo triều và các cơ sở của Tòa Thánh.

Từ hai năm rưỡi nay từ khi Đức Hồng y George Pell về Úc để lo các vụ kiện tụng thì bộ Kinh tế không có người đứng đầu. Thêm nữa, từ một năm rưỡi nay, nhân vật số hai là Giám mục Alfred Xuereb lại đi làm Sứ thần Tòa Thánh ở Đại Hàn.

Mặc dù Vatican đảm bảo việc quản lý kinh tế của Tòa Thánh vẫn được bình thường, nhưng các tin tức rò rỉ gần đây cho thấy Vatican gặp khó khăn trong việc kiểm soát các khoản tài chánh do giáo hoàng yêu cầu, có nguy cơ gây nguy hiểm cho việc cải cách của ngài.

Sau một thời gian dài suy nghĩ, ngày thứ năm 14 tháng 11, Đức Phanxicô đã chỉ định linh mục Dòng Tên Juan Antonio Guerrero Alves vào chức vụ này, một chức vụ quá phơi bày mà một số người đã từ chối vì không muốn là đích nhắm của những người rất mạnh, những người mà cuộc cải cách làm họ bực mình.

Hội nhập những người bị loại trừ vào hệ thống kinh tế

Trong hành lang Vatican, người ta nói đây là lựa chọn cá nhân của giáo hoàng, linh mục Guerroro vừa về Rôma được hai năm, ít người biết đến ngài, dù linh mục đặc trách lo 360 tu sĩ Dòng Tên ở Rôma và các cơ quan khác trực thuộc Dòng Tên ở Giáo triều và các cơ sở của Tòa Thánh. Ở chức vụ này, linh mục đã đặt nền móng cho các quan hệ giữa dòng và bộ Truyền thông và chuẩn bị sát nhập Đại học Gregoria với các Viện Thánh Kinh và Đông phương.

Vì thế đây là một linh mục có kinh nghiệm vững chắc mà Đức Phanxicô muốn ngài về làm các công việc tài chánh cho Tòa Thánh. Tốt nghiệp ngành kinh tế tại Đại học tự trị Madrid, cựu giáo sư luân lý xã hội ở Giáo hoàng Học viện Comillas, ngài cũng làm việc ở một khu phố nghèo ở Madrid và suy tư về sự hội nhập những người bên lề vào hệ thống kinh tế.

Linh mục Guerrero là bề trên Giám tỉnh Castille năm 2008, một trong các tỉnh dòng quan trọng của Dòng Tên, ngài tái tổ chức lại Dòng trước khi đi  Mozambique năm 2015 làm linh mục thủ quỹ, ngài đã điều phối nhiều dự án, trong đó có việc xây một ngôi trường mà sau đó ngài điều khiển.

Tầm nhìn rất thực tiễn về kinh tế

Ngài là cựu giám đốc nhà tập ở Castille và cũng là người hướng dẫn thiêng liêng, thông thạo các Bài tập Linh thao của Thánh I-Nhã mà ngài giảng cho các giám mục Tây Ban Nha tháng 1 vừa qua, cũng như Đức Hồng y Bergoglio đã từng giảng năm 2006.

Linh mục Guerrero có một tầm nhìn rất thực tiễn về kinh tế, với mối quan tâm cho người nghèo và cho những người sống bên lề, ngược với tầm nhìn tự do và có tính cách kế toán như đôi khi vị tiền nhiệm của ngài đã có và lối sống của những người ở cấp cao nhất Vatican đã càng ngày càng khó hiểu với người công giáo, dù cho Đức Phanxicô đã chủ trương mọi sự phải minh bạch.

Một giáo hoàng mà linh mục Guerrero sẽ trực tiếp làm việc nhưng cha lại xin đừng bổ nhiệm mình làm giám mục để một khi làm xong nhiệm vụ, linh mục có thể về lại Dòng Tên làm việc.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Gặp tân Bộ trưởng Kinh tế, linh mục Dòng Tên Juan Antonio Guerrero Alves