Gặp tân Bộ trưởng Kinh tế, linh mục Dòng Tên Juan Antonio Guerrero Alves

237

Gặp tân Bộ trưởng Kinh tế, linh mục Dòng Tên Juan Antonio Guerrero Alves

international.la-croix.com, 2019-11-14

Đức Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Dòng Tên người Tây Ban Nha Juan Antonio Guerrero Alves, 60 tuổi làm bộ trưởng Kinh tế, ngài sẽ nhậm chức vào tháng 1 năm 2020.

Thông thường, người đứng đầu một bộ như vậy sẽ được bổ nhiệm làm giám mục, nhưng linh mục Arturo Sosa, bề trên tổng quyền Dòng Tên đã xin Đức Phanxicô không nâng linh mục Guerrero lên hàng giám mục để ngài có thể trở lại sứ vụ Dòng Tên bình thường sau khi phục vụ tại giáo triều Rôma.

Bộ Kinh tế đã vắng chức bộ trưởng từ năm ngoái khi cựu bộ trưởng, hồng y George Pell bị giam và bị buộc tội với năm tội tấn công tình dục đối với trẻ em.

Từ năm 2017, cha Juan Guerrero là Đại diện Bề Trên cả đặc trách các Nhà và Công việc Liên tỉnh Dòng Tên tại Rôma và là Tổng Cố vấn của Dòng.

Tân bộ trưởng tuyên bố với Vatican News: “Là tu sĩ Dòng Tên, tôi vui mừng khi nhận nhiệm vụ trực tiếp từ Đức Giáo hoàng. Đây là một đặc ân để thực hiện ơn gọi của tôi.”

“Lời khấn vâng lời đã luôn dẫn tôi đến những con đường bất ngờ mà tôi chưa bao giờ dám phiêu lưu. Và vì thế tôi rất biết ơn. Với tôi, đức vâng lời là một đặc ân để được gặp Chúa”.

Cha Juan Guerrero Alves sinh ngày 20 tháng 4 – 1969 tại Mérida, Tây Ban Nha, ngài vào Dòng Tên năm 1979, thụ phong linh mục năm 1992.

Ngài đậu bằng thạc sĩ kinh tế, triết học, thần học và nói các thứ tiếng Ý, Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Bồ Đào Nha.

Năm 2008 ngài được bầu làm Giám tỉnh Tỉnh Dòng Castille ở Tây Ban Nha, Dòng Castille có hơn 600 tu sĩ Dòng Tên. Năm 2014, ngài được gởi đến Mozambique làm thủ quỹ và là người điều phối các công việc của Dòng Tên.

Năm 2017 ngài được gởi về Rôma làm Đại diện Bề Trên cả đặc trách các Nhà và Công việc Liên tỉnh Dòng Tên tại Rôma và là Tổng Cố vấn của Dòng, giám sát 360 tu sĩ Dòng Tên và các sứ vụ khác như Giáo hoàng Học viện Gregoria, Viện Kinh Thánh Giáo hoàng, Viện Đông phương Giáo hoàng, báo L’Observatoire của Vatican, báo La Civiltá Cattolica, Centro Aletti, Trường Cao đẳng Nga, Trường Cao đẳng Bellarmino, Trường Cao đẳng Gesù và bộ Truyền thông (Radio Vatican).

Linh mục Guerrero cho biết: “Việc bổ nhiệm này là một điều hoàn toàn bất ngờ. Mới đầu tôi rất lo và cảm thấy mình bị tê cứng. Nhưng tôi đón nhận với tấm lòng khiêm nhường, với lòng tin tưởng vào Chúa, vào nhóm đã làm việc ở bộ Kinh tế. Tôi sẽ hợp tác để phục vụ sứ mệnh này với tất cả khả năng của tôi”.

“Mong muốn của tôi là được biết và làm việc với nhóm của bộ Kinh tế. Tôi hy vọng sẽ đóng góp vào sự minh bạch về kinh tế của Tòa Thánh và giúp sử dụng một cách có hiệu quả của cải và nguồn tài nguyên để phục vụ sứ mạng truyền giáo quan trọng của Giáo hội”.

Linh mục Sosa, bề trên Tổng quyền Dòng Tên bày tỏ niềm vui của Dòng Tên luôn sẵn sàng phục vụ giáo hoàng và Tòa Thánh.

Việc bổ nhiệm linh mục Guerrero chỉ một ngày sau khi Tối cao Pháp viện Úc quyết định xử lại vụ án của hồng y Pell, năm 2017 hồng y bị cáo buộc lạm dụng tình dục hai em bé giúp lễ trong những năm 1990.

Năm 2017, Hồng y Pell đã xin nghỉ việc trong tư cách là người đứng đầu bộ Kinh tế để về Úc đối diện với các cáo buộc lạm dụng tình dục. Nhiệm kỳ năm năm của ngài đã chính thức kết thúc vào ngày 24 tháng 2 vừa qua. Chức vụ này đã bị bỏ trống cho đến ngày bổ nhiệm linh mục  Guerrero.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch