Kế hoạch của Đức Giám mục Barron nước Mỹ để “đưa” các bạn trẻ về với Giáo hội

381

Kế hoạch của Đức Giám mục Barron nước Mỹ để “đưa” các bạn trẻ về với Giáo hội

presence-info.ca, Carol Zimmermann, 2019-11-12

Đức Giám mục Robert E. Barron, giám mục phụ tá giáo phận Los Angeles đã nhấn mạnh trước các đồng hữu của mình ở Hội đồng Giám mục Mỹ (USCCB), rằng ưu tiên của các nhà lãnh đạo giáo hội là “đưa” các người trẻ về với Giáo hội. (CNS photo/Bob Roller)

Đức Giám mục Robert E. Barron, chủ tịch Ủy ban truyền giáo và giáo lý của Hội đồng giám mục Mỹ, người được biết đến qua trang mạng Truyền Lửa (Word on Fire) và loạt phim tài liệu Giáo hội công giáo đã đưa ra một kế hoạch gồm 5 giai đoạn nhằm đưa những người cho mình không có liên quan gì đến tôn giáo về với Giáo hội.

Ngài nói, để bắt đầu, Giáo hội phải hướng công việc của mình về công bằng xã hội, đưa người trẻ vào trong các việc săn sóc người cần giúp đỡ, các buổi nấu cháo cộng đồng, các công việc ở nhà tù, giúp đỡ người vô gia cư. Các người hướng dẫn chương trình có thể củng cố điều này bằng cách nhắc lại các sứ điệp về công bằng xã hội của các giáo hoàng từ thời Đức Lêô XIII đến Đức Phanxicô. Ngài nói, bắt từ đó, Giáo hội sẽ quảng bá thêm các tác giả và các nghệ sĩ riêng của mình để cho giáo dân thấy nét đẹp của đức tin công giáo.

Một bước quan trọng khác là ngưng đơn giản hóa đức tin, như ngài đã lặp lại “từ lâu”. Đức Giám mục nói, các bạn trẻ hoặc bất cứ giáo dân ở tuổi nào đều phải có khả năng giải thích vì sao mình tin. Để bắt đầu, “chúng ta phải nhấn mạnh đến nội dung trí tuệ trong các lớp tôn giáo” nhất là trong các trường học công giáo, các chương trình giáo dục tôn giáo và trong các lớp chuẩn bị nhận bí tích.

Theo kinh nghiệm riêng của ngài, người ta hỏi ngài các câu hỏi rất đơn giản về đức tin trên Reddit, một công cụ tổng hợp tin tức trên Internet, chẳng hạn như: “Chúa là ai và bạn có thể chứng minh sự hiện hữu của Chúa không? Bạn có thể giải thích sự dữ và làm thế nào bạn biết tôn giáo của bạn là đúng?”. Ngài nói, điều này “sẽ làm quả tim bạn tan nát khi nhận ra mình đã không truyền đạt truyền thống của mình một cách có hiệu quả”, nhưng không vì thế mà chúng ta đầu hàng. Thay vào đó, công việc sẽ bắt đầu ở địa phương, trong giáo xứ.

Ở cấp giáo xứ, người công giáo phải nhận ra các giáo xứ không phải chỉ là nơi chúng ta cử hành bí tích, mà còn phải là nơi truyền giáo. Điều này đặc biệt đúng khi chúng ta đưa tay ra cho các bạn trẻ vì “các bạn trẻ sẽ không bao giờ đến với chúng ta, chúng ta phải đến với họ.” Ngài nói thêm, ý tưởng gặp gỡ mọi người rất phù hợp với thông điệp đi kèm của Đức Giáo hoàng.

Điểm cuối cùng Đức Giám mục đưa ra có liên quan đến việc dùng các phương tiện truyền thông xã hội để làm dịu xu hướng căng thẳng này: “Chúng ta phải đầu tư nhiều thì giờ và tiền bạc để tìm những người giỏi làm việc trên các phương tiện truyền thông xã hội của mình, đề nghị các giáo xứ hay một nhóm giáo xứ thuê một người để lo cho có hiệu quả sứ vụ xã hội.”

Bài thuyết trình của giám mục đã gây ra hơn một giờ thảo luận giữa các giám mục Mỹ, tất cả đều đồng ý việc giáo dân ít đi nhà thờ là mối quan tâm sâu đậm, và có thể có các khả năng khác để đối phó như từ việc tăng thêm lòng sốt mến Đức Mẹ đến các việc truyền giáo hoặc củng cố các chương trình giáo lý.

Đức Giám mục đã đưa ba giáo dân lên bục để hướng dẫn thảo luận, trong đó có ông Brandon Vogt, tác giả và giám đốc chương trình Truyền Lửa, ông lặp lại quan điểm của giám mục, việc các người trẻ ra khỏi Giáo hội là một “cuộc khủng hoảng to lớn”.

Ông nói, một người đi vào Giáo hội cửa trước thì có sáu người rưỡi ra cửa sau, ông nhấn mạnh không những phải bít khe hở mà còn phải “đi tìm những người đã bỏ ra đi”.

Ông cũng đề nghị, giống như các giáo xứ và các giáo phận có nhân viên làm việc về các vụ lạm dụng, thì chúng ta cũng phải có người làm việc ở cấp địa phương để đưa bàn tay ra cho những người đã rời Giáo hội. Ông nói thêm: “Nếu đây là một ưu tiên thì phải làm nổi bật lên bằng nguồn nhân lực”.

Trong một buổi hội thảo mới sau phần trình bày, Đức Giám mục Barron nói, ngài không ngạc nhiên về cuộc nói chuyện lâu dài về việc quay về với Giáo hội, vì khi ngài đề cập đến chủ đề này vào mùa xuân vừa qua, hội trường chỉ cho ngài 10 phút và phần thảo luận đã kéo dài một giờ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch