Cuối cùng Đức Phanxicô sẽ không đi Argentina năm 2020

126

Cuối cùng Đức Phanxicô sẽ không đi Argentina năm 2020

valoresreligiosos.com, 2019-10-31

Dù có các tin khác nhau cho rằng sang năm Đức Phanxicô sẽ về thăm quê hương nhưng theo nguồn tin của Radio Mitre thì không có khả năng ngài sẽ về thăm. Tuy không phải là năm bầu cử nhưng năm 2020 có các ngày lễ kỷ niệm đặc biệt của Argentina.

Đức Phanxicô mong muốn nhìn lá cờ Quốc gia

Từ khi ngài được bầu chọn, Đức Phanxicô đã đi nhiều nơi trên thế giới nhưng ngài chưa quay về Argentina. Trong những tháng gần đây có tin đồn sang năm ngài sẽ về thăm quê hương, nhưng cuối cùng theo nguồn tin của Vatican cho ký giả Mercedes Ninci, đài Radio Mitre thì ngài sẽ không về.

Trong một phỏng vấn của báo La Nación tháng 7 vừa qua, Đức Phanxicô cho biết ngài mong muốn về Argentina. Thực tế là theo giới thân cận ngài, họ cho biết có khả năng ngài sẽ về Argentina vào nửa cuối năm 2020 và sẽ ghé Uruguay. Nhưng đồng hương của ngài còn phải chờ vì ngài chưa về.

Tuy nhiên, người ta tin rằng, chuyến đi đầu tiên của tân Tổng thống Alberto Fernández vừa được bầu sẽ là chuyến đi Vatican.

Dù không phải là năm bầu cử nhưng năm 2020 có các ngày lễ kỷ niệm đặc biệt của Argentina. Ngày 1 tháng 4 năm 2020 sẽ là ngày kỷ niệm 500 năm thánh lễ đầu tiên trên mảnh đất mà bây giờ là lãnh thổ Argentina. Đó là ngày chúa nhật Lễ Lá ở vịnh Puerto San Julián, thuộc tiểu bang Santa Cruz. Linh mục Tây Ban Nha Pedro de Valderrama cử hành, linh mục cùng đi với đoàn thám hiểm Hernando de Magallanes để tìm một lối thoát ra Thái Bình Dương. Từ nhiều năm nay, tòa giám mục đã lên kế hoạch để kỷ niệm ngày này.

Năm 2020 cũng là kỷ niệm 400 năm thành lập địa phận Buenos Aires mà Hồng y Bergoglio làm Tổng Giám mục cho đến ngày ngài được chọn làm giáo hoàng. Năm 2020 cũng là năm Đức Mẹ thung lũng Catamarca. Và cũng là Năm thánh Đức Mẹ Quốc gia.

Trong số các nước Châu Mỹ La Tinh Đức Phanxicô đã đến thăm là nước Panama, nước Pêru, Chi-lê, Mêhicô, Cuba, Paraguay, Bô-li-vi-a, Ba Tây và Ecuađo.

Các nước ngài chưa đến thăm là Venezuela, Uruguay và Argentina.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Có nhiều khả năng Đức Phanxicô sẽ đi Achentina năm 2020