“Các nữ tu ở Amazon đã là phó tế”

651

“Các nữ tu ở Amazon đã là phó tế”

cath.ch, 2019-10-29

Ngày 28 tháng 10-2019, trong cuộc họp báo ở trụ sở Liên hiệp Quốc tế các bề trên Dòng nữ (UISG) ở Rôma, nữ tu Alba Teresa Cediel Castillo người Cô-lông-bi dòng Salê, dự thính viên Thượng hội đồng Amazon đã phát biểu : “Trước đứa bé sắp chết thì chức vụ không còn quan trọng.”

Cùng các nữ tu khác, nữ tu Castillo có mặt trong thính phòng, sơ làm bản tổng kết ba tuần họp thượng hội đồng, chỉ vài ngày sau khi công bố bản tài liệu cuối cùng.

Có không dưới 23 nữ tu tham dự thượng hội đồng. Nữ tu Jolanda Kafka thuộc Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm và là chủ tịch của Liên hiệp Quốc tế các bề trên Dòng Tên nữ cho biết, tài liệu cuối cùng này là thành quả sự hiện diện của các nữ tu. Còn nữ tu Zully Rosa Rojas Quispe người Pêru, thuộc Dòng Đa Minh Mân côi ghi nhận, qua thượng hội đồng này “công việc cụ thể của đa số các nữ tu sống ở vùng này đã được biết đến.”

“Chức vụ không quan trọng”

Nữ tu Castillo tuyên bố: “Qua công việc của các nữ tu làm ở vùng Amazon cho những người bị lãng quên, các sơ đã là phó tế dù Giáo hội chưa gọi họ như thế. Đứng trước một em bé sắp chết, chức vụ không quan trọng.” Theo sơ, đứng trước tiếng kêu của các dân tộc này, vấn đề phó tế phụ nữ chỉ là vấn đề thứ yếu. “Vì sao chúng ta không cùng nhau làm việc cho thế giới sắp chết này?” : theo sơ, đó là câu hỏi mà những người đã tham dự thượng hội đồng này phải giữ trong lòng.

Vẫn còn một vấn đề thiết yếu là Giáo hội phải thay đổi cơ cấu của mình, nếu không Giáo hội sẽ bị khép kín trong nạn giáo sĩ trị. Dù bản thân mình, sơ không muốn có một thay đổi như vậy trong Giáo hội, nhưng sơ hiểu những ai yêu cầu điều này. Còn theo nữ tu người Mỹ Bernadette Reis thuộc Dòng Nữ tử Thánh Phaolô thì: “Các bí tích được thiết lập ở một thời kỳ nhất định và ‘không còn thích ứng’ với thực tế giáo hội trong chiều kích quốc tế”. Nữ tu ghi nhận, truyền thống sinh động của giáo hội phải thích ứng vì không một văn hóa nào cao hơn văn hóa nào.”

Thượng hội đồng, “trường đào tạo” cho toàn Giáo hội

Theo nữ tu người Pháp Nathalie Becquart, nhà tư vấn cho Thượng hội đồng các giám mục thì Thượng hội đồng Amazon đã tạo một “công cụ”, một “trường đào tạo” để “biến đổi” toàn Giáo hội. Theo sơ, chủ đề phụ nữ, cũng như chủ đề đồng nghị trong lần họp Thượng hội đồng giới trẻ đã mạnh mẽ trở lại trong suốt ba tuần họp. Công việc bây giờ là kết nối hai thượng hội đồng này lại với nhau. Sơ giải thích, với sự kiện này, sinh thái toàn diện trở thành “kim chỉ nam cho truyền giáo.” Và để thể hiện sự thay đổi này, người trẻ vẫn là “động lực.”

Nhiều nữ tu dự thính viên cho biết: “Thượng hội đồng này một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải làm việc trong một “mạng”. Trên lãnh vực mục vụ, để tiếp tục công việc đã được thực hiện ở Amazon, đây là vấn đề “trở lại” để học nhìn người bản địa theo một cách khác. Còn hơn cả sự quan tâm đến văn hóa của họ, các nhà truyền giáo còn phải học ngôn ngữ của các dân tộc này. Chỉ khi đó, các dân tộc bản địa mới có thể “dạy” chúng ta được.

Một bức thư gởi giáo hoàng

Nữ tu Maria Carmelita de Lima Conceição người Ba Tây nói với hãng tin I.MEDIa, có một bức thư do các nữ tu tham dự thượng hội đồng ký đã được đưa tận tay giáo hoàng. Trong bức thư này, các sơ xin được bỏ phiếu trong thượng hội đồng này. Nữ tu cho biết, nếu Đức Giáo hoàng chưa trả lời thư này thì các nữ tu cũng rất vui vì đã chia sẻ được với ngài một yêu cầu đến “từ đáy lòng” của họ. Nữ tu cho biết, quyết định này không phải dễ vì phải có “nhiều thì giờ, với chiều sâu nội tâm và đối thoại” để giải quyết.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Amazon: “Nhờ phụ nữ mà Giáo hội còn sống!”

Các giám mục thuận cho quyền bỏ phiếu của phụ nữ ở Thượng hội đồng Amazon

Thượng hội đồng Amazon: Tiếng nói của phụ nữ đã được nghe