Vatican có buổi hòa nhạc cho người nghèo

206

Vatican có buổi hòa nhạc cho người nghèo

Vatican có buổi hòa nhạc cho người nghèo, người lớn tuổi sống một mình và người thất nghiệp ở Rôma. Một cảnh trong phim Cuộc đời đẹp sao (La Vita è Bella)

 ilmessaggero.it, Franca Giansoldati, 2019-10-28

Ngày thứ bảy 9 tháng 11 lúc 18 giờ, âm nhạc của cuốn phim được giải Oscar Cuộc đời đẹp sao sẽ là món quà bất ngờ Vatican tặng cho người nghèo, người lớn tuổi sống một mình, người thất nghiệp, người bệnh, người vô gia cư tại thành phố Rôma. Thành phố Rôma có 8000 người vô gia cư đăng ký, nhưng trên thực tế thì gấp đôi. Gần 20 triệu người Ý thiếu săn sóc y tế hoặc bị từ chối vì thiếu tiền. Nghèo đói, cơ quan Caritas tấn công chính quyền: “Ít cải thiện, không quan tâm đến những người yếu đuối nhất.”

Thành phố Rôma trong các ngóc ngách ẩn khuất nhất cho thấy khuôn mặt đau buồn này mà Đức Phanxicô, qua trung gian của Đức Hồng y Fernando Filoni, bộ trưởng Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc chuẩn bị cho những người kém may mắn này một buổi hòa nhạc tuyệt vời vào ngày 9 tháng 11 sắp tới.

Mười bảy tác phẩm của cuốn phim kể câu chuyện một đứa bé quan sát thế giới với đôi mắt đầy hy vọng sẽ được ban Nhạc giao hưởng Cinêma Ý trình tấu dưới quyền điều khiển của nhạc trưởng Nicola Piovani. Đây là buổi hòa nhạc thứ ba được tổ chức cho người nghèo và như hai lần trước có phần trình diễn của Ban hợp xướng giáo phận Rôma do Linh mục Marco Frisina điều khiển.

Hai buổi hòa nhạc trước đây là vào năm 2015 và 2016 do các nhạc trưởng Daniel Oren và Ennio Morricone điều khiển.

Buổi hòa nhạc sẽ có 7000 người tham dự. Các chỗ danh dự dành cho người nghèo. Những người hàng ngày sống trong cảnh bấp bênh và thường không có dịp để đi nghe nhạc.

Buổi hòa nhạc do Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc tổ chức cùng hợp tác với hiệp hội Nova Opera sẽ mở đầu Ngày Người nghèo năm thứ ba với chủ đề  Hy vọng cho người nghèo sẽ không bao giờ thất vọng.

Rất nhiều hiệp hội sẽ có mặt: Hiệp hội Malta, Cơ quan Caritas, Cộng đoàn Sant Egidio, Trung tâm Astalli, Hội Truyền giáo bác ái, Hội ACLI, Cộng đoàn Chân trời Mới, Cộng đoàn Vincentiean, Cộng đoàn Giáo hoàng Gioan XXIII. Vào cuối buổi hòa nhạc, các thiện nguyện viên sẽ phân phát một phần ăn cho người có mặt.

Vé vào cửa miễn phí nhưng phải giữ chỗ trước trên mạng: www.concertoperipoveri.org

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch