Đức Phanxicô trồng cây với người bản địa Amazon

123
Đức Phanxicô trồng cây với người bản địa Amazon
parismatch.com, Ban biên tập, 2019-10-05
Hai ngày trước khi khai mạc Thượng hội đồng Amazon, Đức Phanxicô đã trồng một cây sồi tượng trưng trong Vườn Vatican với đại diện các dân tộc bản địa vùng Amazon.
Ngày thứ sáu 4 tháng 10, Đức Phanxicô đã mời các đại diện người dân bản địa Amazon đến trồng cây ở Vườn Vatican, trong một buổi lễ cầu nguyện xen lẫn các nghi thức tôn giáo và biểu tượng của vùng Amazon.
Đây là một cây sồi nhỏ từ thành phố Assisi của Ý, nhân ngày lễ Thánh Phanxicô Assisi, đấng sáng lập Dòng Phanxicô. Thánh mà Đức Phanxicô lấy tên của ngài là tên giáo hoàng của mình và được xem là cha đẻ của hệ sinh thái hiện đại, với “Bài ca Tạo dựng” là lời cầu nguyện nổi tiếng ca ngợi tất cả các sinh vật, bao gồm cả anh em Mặt trời, chị Nước hay mẹ Trái đất.
Văn bản của Thánh Phanxicô Assisi, người bạn của muông thú này bắt đầu bằng “Laudato si” (chúc tụng), tựa đề được Đức Phanxicô đặt cho Thông điệp Chúc tụng Chúa công bố năm 2015.
“Xây dựng Giáo hội truyền giáo với khuôn mặt địa phương”
Buổi lễ ngày thứ sáu 4 tháng 10 cũng đánh dấu kỷ niệm 40 năm Đức Gioan-Phaolô II tuyên bố Thánh Phanxicô là thánh bổn mạng cho các nhà sinh thái (ngày 29 tháng 11).
 Khoảng hai mươi đại diện người dân bản địa Amazon, trong y phục truyền thống sặc sỡ, một số người đội mũ có lông, nhảy múa trên bãi cỏ của khu vườn Vatican dưới ánh mặt trời rạng rỡ, đôi khi họ cúi đầu hôn mặt đất. Họ tặng Đức Phanxicô dây chuyền và tượng gỗ.
Thượng hội đồng Amazon sẽ khai mạc vào ngày chúa nhật 6 tháng 10 và các buổi thảo luận sẽ bắt đầu vào ngày thứ hai trên cơ sở tài liệu làm việc gồm 80 trang, kết quả của mười tám tháng tham vấn đặc biệt với người dân tộc vùng Amazon.
Để đối thoại tốt hơn với người dân bản địa Amazon và truyền giáo cho họ, tài liệu cho thấy Giáo hội công giáo thấm nhập vào linh đạo, thần thoại, truyền thống và biểu tượng của họ. Đó là “xây dựng một Giáo hội truyền giáo với khuôn mặt địa phương” vượt ra khỏi “các quan điểm cứng nhắc không phù với cuộc sống cụ thể của con người”.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Hình ảnh buổi trồng cây ở vườn Vatican