Các biểu tượng của tân hồng y Michael Czerny

477

Các biểu tượng của tân hồng y Michael Czerny

Trên trang Facebook của Linh mục Dòng Tên Michel Kamanzi

facebook.com/michel.kamanzisj.5, 2019-10-05

Linh mục Dòng Tên Michel Kamanzi viết trên trang Facebook của cha bài của tạp chí “America” giải thích các biểu tượng hồng y của tân hồng y Michael Czerny chọn, chiều hôm qua ngài là giám mục và chiều hôm nay là hồng y.

Tân hồng y Czerny vừa được phong giám mục hôm qua 4 tháng 10.

Đức Phanxicô sẽ phong bốn giám mục ngày 4 tháng 10-2019

Cây thánh giá bằng gỗ của tân hồng y Michael Czerny được làm từ gỗ của một chiếc thuyền nan đưa người tị nạn châu Phi đến cảng Lampedusa nước Ý và huy hiệu của ngài màu xanh lục (biểu tượng của môi trường) với chiếc thuyền chở bốn người trên nước, và biểu tượng Dòng Tên ở chính giữa (IHS, Giêsu Đấng cứu chuộc con người có màu vàng rực rỡ của mặt trời tượng trưng Chúa Kitô). Tân hồng y giải thích chiếc thuyền tượng trưng cho giáo hội, người di dân và người sống bên lề, và cũng có ý nhắc đến Nhà Arche do ông Jean Vanier thành lập, nơi ngài đã đến thực tập Năm Ba trong chương trình đào tạo của Dòng Tên (Trosly, France). Nước nhắc đến biển Địa Trung Hải nhưng cũng có tính cách cá nhân vì Linh mục Michael  từ khi 2 tuổi đã cùng cha mẹ từ Tiệp vượt Đại Tây Dương để di cư đến Canada.

Khẩu hiệu của ngài chỉ có một chữ “suscipe” (lấy và nhận) là chữ đầu trong kinh cầu nguyện của Thánh I-Nhã (Lạy Chúa, xin hãy nhận lấy…) trong “Suy niệm để có được tình yêu” của Bài tập Linh thao, nhưng “suscipe” ở đây cũng là lời mời gọi hiếu khách, đón nhận mà qua đó, bây giờ tân hồng y Michael phục vụ cho toàn giáo hội.

Các biểu tượng này nhắc lại sự dấn thân xã hội của Dòng Tên mà Cha Czerny đã làm việc lâu dài ở El Salvador, châu Phi trong Mạng lưới Dòng Tên chống bệnh SIDA (tôi cùng làm việc chung với ngài, cùng hợp tác để xuất bản quyển sách “Bệnh Sida ở châu Phi, Các suy nghĩ thần học” (AIDS in Africa: Theological reflections, Michael Czerny và Bénézet Bujo) và ở Rôma trong Ban Thư ký Công lý Xã hội và Môi trường của Dòng Tên (nơi tôi biết ngài trong những năm tôi theo học môn khoa học xã hội ở Giáo hoàng Học viện Gregoria từ năm 2000 đến năm 2003).

Tôi rất hân hạnh được dự công nghị chiều nay ở Đền thờ Thánh Phêrô để nói lên sự hỗ trợ của tôi, để cầu nguyện và chúc mừng ngài. Như tên của ngài “Czerny” trong tiếng Tiệp là “đen” nên khi chúng tôi gặp nhau, chúng tôi hay đùa chúng ta là hai Michael “Czerny”, “hai Michael Đen.”

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm:Linh mục Dòng Tên Michael Czerny: Tân hồng y của vùng ngoại vi

 Một vài hình ảnh trong buổi lễ phong 13 tân hồng y tại Đền thờ Thánh Phêrô chiều thứ bảy 5 tháng 10-2019