Lạm dụng tình dục: Ủy ban Sauvé nhận được 2.000 tin nhắn lời chứng

268

Lạm dụng tình dục: Ủy ban Sauvé nhận được 2.000 tin nhắn lời chứng

cath.ch, 2019-09-20

Ba tháng sau lời kêu gọi làm chứng, Ủy ban Độc lập về Lạm dụng trong Giáo hội Pháp (Ciase) đã nhận được gần 2.000 lời chứng. Cho đến ngày 19 tháng 9 năm 2019, ông Jean-Marc Sauvé, chủ tịch Ủy ban ước tính còn có “nhiều người chưa dám nói.”

Ủy ban Độc lập về Lạm dụng trong Giáo hội Pháp thành lập vào tháng 11 năm 2018 để làm sáng tỏ các vụ lạm dụng của các linh mục và tu sĩ trong Giáo hội Pháp kể từ những năm 1950, theo báo cáo đầu tiên ngày thứ năm 19 tháng 9 năm 2019 thì Ủy ban đã nhận được gần 2.000 tin nhắn, thư từ, tài liệu. Ông chủ tịch Jean-Marc Sauvé nói với hãng tin AFP: “Có 650 người đồng ý trả lời bảng câu hỏi chi tiết một cách rất đầy đủ, tất cả các lời chứng này cho thấy họ rất đau khổ thậm chí bị suy sụp nặng nề.” Trong số 2.000 lời chứng này, khoảng mười lăm lời chứng sẽ đưa ra tòa án, vì các sự việc chưa được xét xử và chưa hết thời hiệu.

Mười sáu nạn nhân hoặc nhân chứng của các vụ lạm dụng đã được Ủy ban lắng nghe. Ông nói thêm: “Nhiều nạn nhân không nhất thiết phải rời bỏ Giáo hội công giáo, nhưng họ có cảm nhận bị giáo huấn của Giáo hội và Tin Mừng phản bội.” Đa số các lời chứng này là của những người trên 50 tuổi và hai phần ba là đàn ông.

“Rất nhiều người chưa dám nói lên”

Dù số lượng các cuộc gọi này là nhiều, nhưng ông Jean-Marc Sauvé tin chắc “nhiều nạn nhân cũng chưa dám nói”. Ông Jean-Marc Sauvé sẽ đi một vòng nước Pháp để nói chuyện với công chúng, trong các giáo xứ hoặc với giới truyền thông để mọi người biết tiến trình và công việc của Ủy ban. Các lời chứng miệng và viết sẽ được đưa ra công chúng gần đây qua trang mạng của Ủy ban (Ciase) để “hiểu được thực tế đau đớn của các vụ lạm dụng.”

Lời kêu gọi lời chứng sẽ kéo dài đến tháng 6 năm 2020. Ủy ban gồm có 22 thành viên sẽ đưa ra bản tổng kết vào cuối năm 2020. Ủy ban có ngân sách hoạt động từ 3 đến 3,5 triệu âu kim, hai phần ba sẽ do các giáo phận đảm nhiệm và một phần ba là của các Dòng tu.

Ngoài ra, một công việc thu thập tài liệu đã được Ủy ban đưa ra. Vào giờ phút này, Ủy ban đã nhận câu trả lời của của 20 giáo phận, 26 dòng nữ và 24 dòng nam”. Các đề xuất được đưa ra để nghiên cứu các tài liệu trọng tâm của Giáo hội, các tài liệu dân sự, các tài liệu của ban ngành và báo chí cũng đã được đưa ra.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Các giám mục Pháp loan báo “một ủy ban độc lập” cho các vụ lạm dụng tình dục