Như Thánh Mát-thêu, chúng ta nhanh chóng theo Chúa Giêsu

657

Như Thánh Mát-thêu, chúng ta nhanh chóng theo Chúa Giêsu

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2019-09-18

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 18 tháng 9 – 2019 tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô xin tín hữu: “Anh chị em hãy bắt chước sự nhanh chóng sẵn sàng của Thánh Mát-thêu.”

Còn ba ngày nữa là ngày lễ Thánh Mát-thêu, 21 tháng 9, Đức Phanxicô nói về Thánh Mát-thêu: “Ngài là người gắn chặt với tiền bạc, ngài bán quê hương mình để lấy tiền, nhưng khi Chúa Giêsu gọi, ngài bỏ hết và đi theo Chúa.”

Đức Phanxicô mong ước: “Ước gì sự trở lại của Thánh Mát-thêu là tấm gương cho tất cả chúng ta, để chúng ta được như ngài, được là đồ đệ chân chính của Chúa Giêsu, có thể bỏ hết mọi tính toán của thế gian này.”

Đức Phanxicô có một mối quan hệ đặc biệt với Thánh Mát-thêu, vào ngày lễ Thánh Mát-thêu 21 tháng 9 năm 1953 ở Buenos Aires, ngài đi xưng tội và lần xưng tội này đã làm thay đổi cuộc đời ngài, khi đó ngài 16 tuổi. Rất nhiều lần ngài nói đến “kinh nghiệm lòng thương xót của Chúa” đã làm cho ngài cảm nhận được tiếng gọi này.

Ngài thường suy gẫm về ánh nhìn của Chúa Kitô khi Chúa nhìn Thánh Mát-thêu, nhất là trong bức tranh của danh họa Caravage ở nhà thờ Thánh Lu-i người Pháp ở Rôma và câu khẩu hiệu giáo hoàng của ngài: “Eligendo atque miserando”, Được nhận vì được thương xót nhắc đến tiếng gọi của Chúa Kitô là tiếng gọi của lòng thương xót.

Trong thánh lễ ngày 5 tháng 7 năm 2013, Đức Phanxicô suy niệm về hình ảnh của Thánh Mát-thêu, “người đàn ông ngồi ở quầy thu thuế: “Lúc đầu Chúa nhìn ông và ông cảm thấy có một cái gì mới, một cái gì mà ông không biết – ánh nhìn của Chúa Giêsu khi Chúa nhìn ông – trong lòng ông cảm thấy ngạc nhiên, ông nghe lời mời gọi của Chúa Giêsu: ‘Anh đi theo tôi! Anh đi theo tôi!’”.

Đức Phanxicô nói tiếp: “Lúc đó, ông là người rất vui nhưng ông cũng hơi hồ nghi, vì ông gắn chặt với tiền. Danh họa Caravage nắm bắt giây phút này: người đàn ông này vừa nhìn Chúa, nhưng cùng một lúc ông còn nắm chặt tiền trong tay, nhưng chỉ trong nháy mắt, người đàn ông này nói ‘vâng’ và bỏ tất cả để đi theo Chúa.”

Đối với Đức Phanxicô, đoạn Tin Mừng này minh họa “giây phút nhận và đón nhận lòng thương xót: ‘Vâng, con đi theo Chúa!’. Đây là khoảnh khắc đầu tiên của cuộc gặp gỡ, một kinh nghiệm thiêng liêng sâu đậm”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Ơn gọi của Đức Phanxicô lúc 16 tuổi