Ngày bệnh Alzheimer: Đức Phanxicô lên tiếng chống việc được không tốt với bệnh nhân

147

 Ngày bệnh Alzheimer: Đức Phanxicô lên tiếng chống việc được không tốt với bệnh nhân

Theo truyền thống mục vụ “Ngày thứ sáu lòng thương xót”, ngày 12 tháng 4 – 2019 Đức Phanxicô đến thăm “Villaggio Emmanuele” ở Bufalotta vùng ngoại vi thành phố Rôma, tại đây ngài thăm một trung tâm lo cho các bệnh nhân bệnh Alzheimer.

vaticannews.va, Robin Gomes, 2019-09-18

Sau buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 18 tháng 9 tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô nhớ đến các bệnh nhân bị bệnh Alzheimer nhân Ngày Quốc tế bệnh Alzheimer sẽ diễn ra vào ngày thứ bảy 21 tháng 9 sắp tới.

Ngài xin tín hữu cầu nguyện cho các bệnh nhân, gia đình, người thân và những người săn sóc họ. Ngài nhắc lại, “đây là căn bệnh của rất nhiều người và các bệnh nhân này thường là nạn nhân của bạo lực, của đối xử không tốt, của các lạm dụng xúc phạm đến nhân phẩm của họ.

Ngài nói: “Chúng ta cầu nguyện để có sự hoán cải tâm hồn.”

Ngài cũng xin cầu nguyện cho các bệnh nhân bị ung thư để họ có thể có được sự hỗ trợ cần thiết trong việc phòng ngừa cũng như trong việc chữa trị.

Theo báo cáo của tổ chức quốc tế “World Alzheimer Report” thì năm 2018 có 50 triệu người trên thế giới bị chứng lẫn ở nhiều dạng khác nhau. Vào khoảng hai phần ba số này bị bệnh Alzheimer.

Ngày Quốc tế bệnh Alzheimer là ngày cổ động quốc tế để người dân lưu ý đến căn bệnh này và đưa ra ánh sáng các vấn đề mà những người mang chứng bệnh này gặp phải. Đây là dịp để người dân và các tổ chức chứng tỏ họ có thể vượt lên các vấn đề và giúp các bệnh nhân có thể sống được với căn bệnh này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch