Đức Phanxicô làm phép tượng “Đức Mẹ ủi an người Syria”

150

Đức Phanxicô làm phép tượng “Đức Mẹ ủi an người Syria

05acn-canada.org, 2019-09-16

Ngày 15 tháng 9 năm 2019, Đức Phanxicô làm phép bức tượng Đức Mẹ ủi an người Syria trong dịp ngài gặp phái đoàn đại diện chi nhánh Ý của tổ chức Giúp đỡ Giáo hội gặp Khó khăn ở Nhà Thánh Marta. Bà Marie-Claude Lalonde, Giám đốc cơ quan Giúp đỡ Giáo hội gặp Khó khăn chi nhánh Canada (AED) tham dự buổi Đức Phanxicô làm phép cho bức tượng Đức Mẹ ủi an người Syria ở Nhà Thánh Marta.

Bức tượng này do một nghệ sĩ công giáo-Hy Lạp làm. Buổi làm phép này trong chiến dịch cầu nguyện do tổ chức Giúp đỡ Giáo hội gặp Khó khăn và các Giáo hội công giáo và chính thống giáo ở Syria cổ động. Bức tượng này sẽ được đưa đến 34 giáo phận ở Syria và sẽ kết thúc tại Damas vào tháng 5 năm 2010. 

Bức tượng hành hương: để chữa lành các tổn thương của tâm hồn

Bà Lalonde giải thích: “Một buổi làm phép bức tượng như buổi hôm nay có thể không có tác dụng gì với các xã hội thế tục như xã hội chúng ta, nhưng tại Syria, các truyền thống tôn giáo vẫn còn rất mạnh và rất hiện diện trong mọi tầng lớp xã hội. Việc làm phép cho bức tượng là rất quan trọng đối với tín hữu kitô ở đây, là một an ủi vô biên và cần thiết vì họ bị tổn thương rất nhiều trong chiến tranh, những người sống sót sau hơn tám năm huynh đệ tương tàn.”

Sứ điệp Đức Phanxicô gởi cho các gia đình này đi kèm với bức tượng là: “Anh chị em không ở một mình, chúng tôi ở với anh chị em.”

Trong thời gian này hơn 6000 tràng chuỗi được Đức Phanxicô làm phép tháng trước cũng đã được phân phối cho các tín hữu Syria.

Các tràng hạt này được các tín hữu kitô ở Bê-lem và Damas làm. Một cuốn Kinh thánh Ả Rập và một cây thánh giá bằng gỗ ô liu cũng sẽ được phân phát cho họ. Các vật dụng dùng trong việc thờ phượng cũng được gởi cho các tín hữu Syria, nhiều người trong gia đình họ đã bị giết hoặc bị bắt cóc trong các cuộc xung đột tàn phá đất nước kể từ năm 2011.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch