Đức Phanxicô: “Là một vinh dự khi người Mỹ tấn công tôi”

171

Đức Phanxicô: “Là một vinh dự khi người Mỹ tấn công tôi”

cruxnow.com, Inés San Martín, 2019-09-04

Trên chuyến bay từ Rôma đến Mozambic, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm ba nước Phi Châu Mozambic, Madagascar và Maurice, khi được nhà báo Pháp Nicolas Senèze của báo La Croix tặng quyển sách mới nhất của ông nói về sự phản đối của giới bảo thủ Mỹ, Đức Phanxicô nói với nhà báo: “Đối với tôi, đây là vinh dự khi người Mỹ tấn công tôi”.

Đức Phanxicô và nhà báo Pháp Nicolas Senèze của báo La Croix

Khi đưa cuốn sách cho một trong các phụ tá của mình, Đức Phanxicô nói đùa: “Đây là một quả bom”.

Sau lời bình của Đức Phanxicô, ông Matteo Bruni, phát ngôn viên của Vatican đã nói với các nhà báo, “trong bối cảnh không chính thức, Đức Phanxicô muốn nói, ngài luôn xem các lời chỉ trích mình là một vinh dự, đặc biệt là khi nó đến từ các nhà tư tưởng quan trọng và, trong trường hợp này, là một điều quan trọng quốc gia”.

Ông Nicolas Senèze là phóng viên kỳ cựu của nhật báo Pháp La Croix ở Vatican, ông nói với Đức Phanxicô, ông muốn giải thích nguồn cội sự phản đối của người Mỹ đối với ngài, họ là những người được sự hỗ trợ của một số cơ quan báo chí cánh hữu. Trong cuốn sách của mình, Seneze nêu tên hãng tin EWTN được cố Nữ tu Angelica thành lập và LifeSiteNews, một tổ chức có trụ sở tại Canada.

Những lời chỉ trích chống Đức Phanxicô dựa trên một số điểm: Sự thận trọng mở ra của ngài khi ngài cho phép người ly dị và tái hôn được nhận bí tích, sự nhấn mạnh đến môi trường, lên án mạnh mẽ án tử hình và chỉ trích của ngài về trật tự kinh tế tư bản được những người bảo thủ ở Mỹ hỗ trợ.

Trong cuốn sách của mình, tác giả Nicolas Senèze giải thích nguồn gốc của sự thù địch chống lại Đức Phanxicô về hai tài liệu của ngài: Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng (Evangelii Gaudium) và Thông điệp Chúc tụng Chúa (Laudato Si) nói về môi sinh để hỗ trợ cho Thỏa hiệp Paris 2015 liên quan đến biến đổi khí hậu.

Nhà báo Pháp đưa ra lập luận, mục tiêu cuối cùng của phe đối lập chống Đức Phanxicô của một số khu vực ở Mỹ là để châm ngòi cho một mật nghị bầu giáo hoàng mới, và để đảm bảo việc bầu chọn người nào đó phù hợp hơn với lợi ích và tầm nhìn của họ về Giáo hội và về thế giới.

Theo tác giả, một trong các sáng kiến là nhằm ủng hộ dự án có tên là Báo cáo Mũ Đỏ (Red Hat Report) mà “Nhóm Quản trị Giáo hội Tốt hơn” hy vọng sẽ phát hành vào tháng 4 năm 2020. 

Báo cáo Mũ Đỏ dựa trên gần 100 nhà nghiên cứu, học giả, điều tra viên và nhà báo để điều tra từng cử tri hồng y, trong mục đích “giữ chức vụ phân cấp của Giáo hội Công giáo chịu trách nhiệm về các vụ lạm dụng và tham nhũng, và để phát triển và hỗ trợ sự trung thực, minh bạch và trung thành trong việc quản trị Giáo hội”.

Tác giả Nicolas Senèze nhấn mạnh đến tỷ phú Mỹ Tim Busch là nhân vật chủ chốt trong cuộc “chiến” chống Đức Phanxicô. Ông Busch ở trong hội đồng quản trị hãng tin EWTN và là thành viên của Papal Foundation, một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ quyên góp cho các tổ chức từ thiện được giáo hoàng hỗ trợ.

Một số thành viên của Papal Foundation đã chỉ trích nặng nề một yêu cầu của giáo hoàng về khoản vay trị giá 20 triệu đô la cho một bệnh viện thuộc sở hữu của Giáo hội bị nợ nần và tai tiếng ở Rôma.

Ông Senèze đã nói chuyện với các phóng viên sau lời nhận xét của Giáo hoàng: “Tôi muốn giải thích những khó khăn giữa giáo hoàng và người Mỹ, và cách họ tấn công ngài”.

Cuốn sách phát hành chỉ một năm sau khi Đức Tổng Giám mục người Ý Carlo Maria Vigano, cựu Sứ thần Tòa Thánh tại Mỹ công bố một lá thư cáo buộc Đức Giáo hoàng che đậy cho Hồng y Theodore McCarrick trước đây, người đã bị buộc tội lạm dụng trẻ vị thành niên và chủng sinh. Bức thư, được phát hành thông qua các hãng tin bảo thủ yêu cầu Đức Phanxicô từ chức.

Trong chuyến bay, Đức Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân của cơn bão Dorian, đặc biệt là những người ở Bahamas.

Ngoài ra ngài để ý đến sự vắng mặt của nữ ký giả người Mêhicô Valentina Alazraki, ký giả truyền hình của đài “Televisa”, người đã tháp tùng 152 chuyến tông du. Quyển sách mới nhất của bà cùng viết với ông Luigi Ginami được Đức Phanxicô đánh giá là “viên ngọc quý”, quyển sách nói về “nỗi đau và sự khai thác phụ nữ  ngày nay”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm:Đức Phanxicô xin cầu nguyện cho quần đảo Bahamas

 

Làm thế nào Mỹ quốc muốn thay đổi giáo hoàng (Comment l’Amérique veut changer de pape, Nicolas Senèze, Nxb. Bayard)