Đức Phanxicô xin cầu nguyện cho quần đảo Bahamas

127

Đức Phanxicô xin cầu nguyện cho quần đảo Bahamas

vaticannews.va, Alessandro de Carolis, từ máy bay giáo hoàng trên chuyến tông du từ Rôma đến Maputo, 2019-09-04 

Trên chuyến bay đi châu Phi, Đức Phanxicô xin cầu nguyện cho quần đảo Bahamas

Trên chuyến bay từ Rôma đi Maputo, sau khi chào các ký giả có mặt trên chuyến bay, Đức Phanxicô xin cầu nguyện cho các nạn nhân trận bão Dorian đã tàn phá dữ dội quần đảo Bahamas. Ngài cũng mong chuyến đi châu Phi của mình mang lại nhiều thành quả tốt.

Ngài cho biết, tâm hồn mình gần với người dân quần thể Caraibes đang bị ảnh hưởng nặng nề của cơn bão Dorian. Trước khi về ghế ngồi, Đức Phanxicô đã cầm lại máy vi âm để mời những người cùng đi với mình trên chuyến bay dài này có lời cầu nguyện cá nhân. Ngài đã được thông báo về sự tàn phá của cơn bão, đặc biệt là ở Bahamas. Các tin tức và hình ảnh nói về hàng ngàn người vô gia cư và nhiều người chết dọc các con đường bị tàn phá. Ngài nói: “Họ là những người nghèo từ ngày này qua ngày khác, và nay bị mất nhà, mất tất cả, ngay cả mất chính mạng sống của mình.”

Trận bão Dorian tàn phá vùng Caraibe nhắc lại các trận bão Idai và Kenneth đã tàn phá nước Mozambic trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua. Nước Mozambic là nước đầu tiên Đức Phanxicô đến thăm trong chuyến đi châu Phi, sau đó ngài sẽ đến thăm Madagascar và đảo quốc Maurice. Ngài hy vọng chuyến đi châu Phi của mình sẽ mang lại thành quả tốt. Đây là chuyến đi đầu tiên của ông Matteo Bruni, tân giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh trong chức vụ mới này.

Như thường lệ trong các chuyến đi của mình, Đức Phanxicô cho thấy tình thân hữu với các nhà báo. Ngài để ý đến sự vắng mặt của nữ ký giả người Mêhicô Valentina Alazraki, ký giả truyền hình của đài “Televisa”, người đã tháp tùng 152 chuyến tông du. Quyển sách mới nhất của bà cùng viết với ông Luigi Ginami được Đức Phanxicô đánh giá là “viên ngọc quý”, quyển sách nói về “nỗi đau và sự khai thác phụ nữ  ngày nay”. Vì vắng mặt nhà báo Mêhicô niên trưởng các chuyến tông du, Đức Phanxicô một cách nào đó đã “nhường chức” niên trưởng này lại cho nhà báo Philip Pullella của hãng tin Reuters.

Trên chuyến bay, nhà báo Philip Pullella nói đùa với Đức Phanxicô về chuyện ngài bị kẹt thang máy ngày chúa nhật 1 tháng 9 và tặng ngài băng rào cản của các nhân viên cứu hỏa Vatican đã cứu ngài! Vì vắng mặt nữ ký giả Valentina Alazraki, niên trưởng các chuyến tông du… (152 chuyến) nên ký giả Philip Pullella là đồng niên trưởng và ông nói mọi người phải… đàng hoàng, không ai được làm chuyện dại dột hơn ông!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Một vài hình ảnh trên chuyến bay: