Anh Rémi, 19 tuổi, lần đầu tiên đẩy xe cáng ở Lộ Đức

342

Anh Rémi, 19 tuổi, lần đầu tiên đẩy xe cáng ở Lộ Đức

la-croix.com, Fanny Magdelaine, 2019-08-11

Từ ngày 11 đến 16 tháng 8, anh Rémi Lemenu, 19 tuổi, người miền bắc nước Pháp sẽ lần đầu tiên tham dự cuộc Hành hương quốc gia ở Lộ Đức và sẽ phục vụ người bệnh. Như hàng trăm ngàn người xem cuốn phim tài liệu về Lộ Đức gần đây, anh rất xúc động.

Anh kể: “Về Lộ Đức, tôi chỉ biết qua các hình ảnh được chiếu trên đài truyền hình, tôi cũng biết câu chuyện Đức Mẹ hiện ra với Bernadette Soubirous hay phép lạ gần đây nhất ở Lộ Đức. Và tôi biết thêm qua các phản hồi tích cực của các bạn trẻ trong trường tôi đã đến đó…” Nhưng để đi thêm một bước và để đi hành hương đến thành phố Đức Mẹ thì anh phải chờ cô Sophie bạn gái của anh kể cho anh biết kinh nghiệm của cô ở Lộ Đức đã làm cho cô thích như thế nào. Và anh xem bộ phim tài liệu về Lộ Đức của các đạo diễn Thierry Demaizière và Alban Teurlai chiếu ở rạp ngày 8 tháng 5.

Giáo hội công giáo công nhận phép lạ thứ 70 của Đức Mẹ Lộ Đức

Anh Rémi, sinh viên ngành Ngân hàng và bảo hiểm rất háo hức muốn biết nhiều về thành phố  Đức Mẹ. / Fanny Magdelaine

Anh giải thích: “Với bộ phim tài liệu này, tôi thấy Lộ Đức đã chạm đến tất cả các tầng lớp xã hội. Trước đây tôi không biết có nhiều cuộc hành hương của nhiều nhóm khác nhau, của người du mục, của quân đội và ngay cả của các cô gái mại dâm … Thật vui khi thấy những người này giúp người bệnh, và các người bệnh đã mong chờ biết bao để được đến Lộ Đức. Tôi cảm động trước tấm lòng họ dành cho Đức Mẹ và mong chờ phép lạ”.

Ở Lộ Đức, gần sát hơn với con người

Vì thế bộ phim tài liệu này đã đánh động đến tấm lòng của chàng thanh niên trẻ, anh ghi danh vào cuộc Hành hương quốc gia vào mùa hè này: “Các nhà thực hiện phim không phải là người có đạo, điều đó cho thấy Lộ Đức có thể đánh động đến mọi người”.

“Càng còn trẻ thì càng phải phục vụ nhiều”

Rémi là người có đạo nhưng anh bảo đảm, anh “không viện đến Lộ Đức để tin”. Anh cho biết: “Tôi sẽ tận dụng cuộc hành hương để cầu nguyện và để mang nước thánh về cho bà ngoại của tôi. Nhưng trước hết tôi đến đây để phục vụ: mình càng trẻ thì càng phải phục vụ nhiều, một ngày nào đó cũng có thể tôi ngồi trên các chiếc xe xanh này!”

Sinh viên ngành Ngân hàng và bảo hiểm, Rémi rất háo hức muốn biết nhiều về thành phố Đức Mẹ, “hang đá và nhà thờ ngầm thật ấn tượng, và cả các suối tắm.” Cô Sophie cười sửa lại: “Đó là các hồ bơi!” Anh không quên nhắc đến các người khiêng cáng trẻ và những người đón khách hành hương, anh sẽ ngủ ở lều các bạn trẻ với nhóm bạn trong số đó có các anh em họ của Sophie.

“Tôi sẽ làm tất cả để người bệnh cảm thấy thoải mái trong thời gian ở đây để họ quên đi phần nào lo lắng của họ. Nỗi sợ duy nhất của tôi là tôi được giao cho một bệnh nhân khó tính…” Nhưng Sophie trấn an: “Nếu anh lo, anh có thể săn sóc một người bệnh khác…”.

Có thêm 750 người ghi tên năm nay

Bà Élisabeth de Place, Chủ tịch hiệp hội Đức Mẹ Cứu rỗi phụ trách các thiện nguyện viên cho biết: “Nơi các bạn trẻ này, họ mong muốn được hữu ích và sống đức tin của họ qua công việc thiện nguyện. Năm nay, danh sách thiện nguyện viên đã đầy, chúng tôi có thêm 750 người nhiều hơn so với năm ngoái, cả người hành hương, cả bệnh nhân và những người phục vụ. Trong số này có những người đi lần đầu và những người vắng bóng một thời gian nay trở lại.”

Cũng khó biết sự gia tăng mạnh mẽ này có phải là do phim tài liệu không: Chắc chắn đây là một trong các lý do, nhưng cũng còn chương trình âm nhạc Bernadette Lộ Đức nữa, nhưng phải chờ đến mùa tựu trường để có một phân tích tốt hơn.”

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Ở Lộ Đức, đi hành hương qua các hồ tắm 

Các chứng nhân hôm qua và ngày nay về các phép lạ Lộ Đức