Đức Phanxicô “đau buồn” trước cái chết của người di dân

769

Đức Phanxicô “đau buồn” trước cái chết của người di dân

presence-info.ca, Junno Arocho Esteves, 2019-06-06

Bức hình anh Oscar Alberto Martinez Ramirez, người Salvador và con gái Angie Valeria 23 tháng nằm sấp ở dòng nước không sâu ở Rio Bravo tạo một làn sóng phẫn nộ. (CNS photo/Reuters)

Ngày 26 tháng 6, trả lời cho các nhà báo, ông Alessandro Gisotti, giám đốc tạm thời phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, Đức Phanxicô đã rất đau buồn khi xem hình anh Oscar Alberto Martinez Ramirez, 25 tuổi người di dân Salvador và con gái Valeria 23 tháng nằm sấp ở dòng nước không sâu của Rio Bravo.

Ông Gisotti tuyên bố: “Đức Phanxicô rất đau buồn trước cái chết của hai cha con và ngài cầu nguyện cho họ, cho tất cả những người di dân đã mất mạng sống khi đi trốn chiến tranh và cảnh cùng khốn.”

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Mêhicô La Jornada, cô Tania, 21 tuổi, vợ của anh Martinez cho biết, ngày 23 tháng 6, hai vợ chồng quyết định băng qua dòng sông Rio Bravo sau khi đơn xin tị nạn vào Mỹ của họ từ hai tháng nay.

Trong hy vọng bơi qua dòng sông để đến Brownsville, Texas, anh Martinez trước hết bơi qua với con gái và để con gái trên bờ rồi quay trở lại giúp vợ bơi qua. Tuy nhiên khi để Valeria một mình, em bé đã sợ và nhảy xuống dòng sông.

Nhảy đến cứu con, hai cha con đã bị dòng nước cuốn. Cô Tania được một người ở gần đó cứu.

Mười hai giờ sau, nhân viên cứu hộ ở Matamoros, Mêhicô tìm thấy xác hai cha con nằm sấp, tay của em Valeria còn níu cổ cha.

Một chuyến đi quá mạo hiểm

Thi thể hai cha con sẽ được hồi hương trong những ngày sắp tới. Bộ Ngoại giao El Salvador kêu gọi người dân không nên mạo hiểm trước hành trình khó khăn như vậy. Bốn người khác cũng đã chết gần Rio Bravo: một phụ nữ trẻ, hai trẻ em và một em bé sơ sinh. Nhà chức trách cho rằng các nạn nhân có lẽ đã chết vì mất nước và trời quá nóng.

Làn sóng phẫn nộ đối với chính quyền Mỹ

Hình ảnh này đã gây làn sóng phẫn nộ đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì các điều kiện khủng khiếp ở nơi  tiếp cư các người tị nạn và chính sách ngày càng khắc nghiệt với người nhập cư mà rất nhiều người ở Trung Mỹ đã chạy trốn khỏi đất nước mình vì nạn bạo lực, nghèo đói và tham nhũng.

Trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần vừa qua, Đức Phanxicô kêu gọi tín hữu kitô có tinh thần cởi mở đón nhận người khác. Khi chào các khách hành hương nói tiếng Tây Ban Nha, ngài đã khen ngợi Mêhicô, họ đã đón người di dân Trung Mỹ càng ngày càng đến Mêhicô rất nhiều, người Mêhicô “rất có thiện cảm với người di dân”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Một người di dân và con gái chết đuối ở Mêhicô: bức hình làm thế giới xúc động