Với Charis, Canh tân Đặc sủng được mời gọi để thổi bừng Giáo hội

211

Với Charis, Canh tân Đặc sủng được mời gọi để thổi bừng Giáo hội

fr.aleteia.org, Claire Guigou, 2019-06-08

Khi thành lập Charis, một cấu trúc tìm cách hợp nhất lại tất cả các biểu hiện của Canh tân Đặc sủng, Đức Phanxicô đã tấn công mạnh. Từ nay ngài mang đến cho các phong trào đặc sủng phương tiện để đóng một vai trò cơ bản trong toàn Giáo hội. Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc cách mạng của Chúa Thánh Thần đang trên đà phát triển.

Vatican đã chuẩn bị cho một trận địa chấn như vậy chưa? Ở Hội trường Phaolô VI  đã diễn ra một cảnh tượng khác thường: một dòng các bài hát đủ thứ ngôn ngữ làm rung động các bức tường. Một cơn lốc của Chúa Thánh Thần. Và cho một lý do tốt. Hơn 550 người có trách nhiệm trong phong trào canh tân họp nhau lại để cầu nguyện. Từ bốn phương trời, họ đến đây để chuẩn bị ra mắt Charis vào ngày 9 tháng 6, ngày chúa nhật lễ Hiện Xuống. Đối với nhiều người, đây là giây phút lịch sử.

Chúng ta hiểu họ vì sự mới mẻ này có tầm vóc lớn: dưới sự lãnh đạo của Bộ Giáo Dân, Gia đình và Sự Sống, Tòa Thánh chính thức công nhận Charis trong Giáo hội. Ông Jean-Luc Moens, người điều hành phong trào cho biết, nếu sự hỗ trợ này của Vatican đánh dấu một bước tiến nữa cho phong trào tâm linh này, thì công cụ mới này trước hết nhắm đến một “sự hiệp thông lớn hơn” giữa các thực tại đặc sủng.

Một cách cụ thể, Đức Phanxicô muốn mời tất cả tổ chức xuất thân từ Canh tân Đặc sủng – trường học, cộng đồng, thể chế – cùng tham gia để loan báo Tin Mừng. Nhưng không vì vậy mà phủ nhận nét phong phú và đa dạng của từng tổ chức trong số họ! Cũng vậy, các phong trào canh tân đặc sủng quốc tế đang tồn tại sẽ nhường chỗ cho Charis.

Thổi bùng các giáo xứ trên toàn thế giới

Nhưng đối với Đức Phanxicô, lời kêu gọi hợp nhất này có một mục đích chính xác. Đức Hồng y Kevin Farrell, bộ trưởng Bộ Giáo Dân, Gia đình và Sự Sống cho biết, với tổ chức này, Đức Phanxicô muốn mời các tín hữu canh tân “phục vụ toàn thể Giáo hội”.

Sự công nhận này của Giáo hội khuyến khích họ chia sẻ các đặc sủng của mình với tất cả các tín hữu. Vì “dòng ân sủng” của Canh tân không thuộc về ai nhưng phải chảy trong huyết quản của mọi tín hữu và phải trở thành di sản của Giáo hội.

Để thổi bùng các giáo xứ trên toàn thế giới, Charis dựa sứ mạng của mình trên nhiều điểm cơ bản. Trước hết, các thành viên Canh tân Đặc sủng được gọi để cổ động “ơn rửa tội trong Chúa Thánh Thần cho toàn Giáo hội”. Kinh nghiệm về sự tuôn trào ơn Chúa Thánh Thần của Canh tân Đặc sủng đã có từ ngày thành lập phong trào trong những năm 60, đã được mọi người trải nghiệm và không chỉ giới hạn vào 120 triệu thành viên Canh Tân trên thế giới. Tương tự như các tông đồ đã sống trong lễ Hiện Xuống, đã được rửa tội trong Thần Khí, được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần.

Ngoài ra, công việc phục vụ các người nghèo nhất và tầm mức đại kết được lớn lên trong Giáo hội nhờ Charis. Các đường hướng này không nhắm gì khác hơn là thúc đẩy việc rao giảng Tin Mừng mới, trọng tâm triều giáo hoàng Đức Phanxicô. Một thách thức khác: hợp tác với toàn thể Giáo hội và cả những người không chia sẻ hình thức cầu nguyện này.

Đức Phanxicô, một đối tác tầm mức

Trong những năm sắp tới, Charis có kế hoạch triển khai với một phương tiện hùng hậu trên toàn thế giới, ở mọi nước các “dịch vụ hiệp thông” sẽ được thành lập. Qua mạng lưới này, dịch vụ có kế hoạch hỗ trợ tất cả các biểu hiện của Canh tân Đặc sủng: các khóa đào tạo, giúp phân định và khuyến khích họ trong sứ mạng của mình. Nhưng trên hết, các mạng lưới này sẽ thúc đẩy sự kết nối giữa các giám mục địa phương và các đại biểu quốc gia của Charis.

Ngoài ra mỗi hội đồng giám mục đã nhận thư của Tòa Thánh thông báo về việc phát động phong trào. Như một sự chuẩn bị của Giáo hội cho một lễ Hiện Xuống. Đối với thành viên canh tân, thách thức của họ rất cao và hồng y Farrell lặp lại điều này: họ phải hợp tác với “tất cả các giám mục trên thế giới” và tất cả các thành viên của Giáo hội. Và điều này, ngay cả với những người không chia sẻ hình thức cầu nguyện của họ. Một thử thách mà chỉ có Chúa Thánh Thần mới cho phép họ hoàn thành!

Được sinh ra dưới thời Đức Phaolô-VI, được Đức Gioan-Phaolô II khuyến khích mạnh mẽ và được Đức Bênêđictô XVI  xác nhận, ngày nay phong trào Canh tân Đặc sủng có Đức Phanxicô là một đối tác tầm vóc. Vì nếu phong trào Charis được các vị tiền nhiệm của ngài chuẩn bị, thì Đức Phanxicô đích thực là người sáng tạo.

Vào năm 2015, nhân dịp kỷ niệm Kim khánh của phong trào, trước sự ngạc nhiên của mọi người, Đức Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi suy nghĩ về việc tạo ra một sứ mạng như vậy. Và Đức Hồng Y Farrell cho biết, ngài không ngừng khuyến khích việc tái phát động lại phong trào Canh tân mỗi lần hồng y gặp Đức Phanxicô! Đúng, từ lâu Đức Phanxicô đã có ý tưởng này trong lòng… Những người thường được gọi đùa là người “thay bóng đèn” (vì cách cầu nguyện giang tay của họ) thì bây giờ được gọi để thổi bùng ngọn lửa của họ cho Giáo hội.

Và với Thần Khí thì không chuyện gì là không thể…

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Các tân tông đồ của Thánh Linh

Tác động của Canh tân Đặc sủng vẫn còn lớn vô cùng

“Giáo hội mong chờ một kitô giáo sống động chứ không phải một kitô giáo buồn bã”

Các hình ảnh trong buổi gặp với Đức Phanxicô ngày 9 tháng 6 tại Hội trường Phaolô VI