Lòng biết ơn, nhiên liệu thiết yếu của đời sống vợ chồng

629
Lòng biết ơn, nhiên liệu thiết yếu của đời sống vợ chồng
fr.aleteia.org, Marzena Devoud, 2019-05-17
Các cặp vợ chồng biết họ có thể nói với nhau tất cả mọi chuyện. Không nhất thiết là phải nói tất cả mọi chuyện, nhưng họ tạo được bầu khí tin tưởng và tiếp nhận nơi người kia. Để sống hòa hợp như vậy, họ để lòng biết ơn ở trọng tâm mối quan hệ yêu thương của mình.
Theo một nghiên cứu gần đây của tạp chí đại học Anh Quan hệ Cá nhân (Personnal Relationship) được thực hiện trên 468 cặp thì các cặp hạnh phúc nhất là những cặp biết nói “cám ơn”, những người thấy khía cạnh tích cực nơi người kia. Dù cũng có những lúc gây nhau, nhưng họ lúc nào cũng ý thức họ được may mắn là vợ chồng với nhau. Những người có thói quen trau dồi đức tính biết ơn như một hành vi tự phát, là những người phát triển một niềm vui sâu đậm trong lòng họ. Đó là cám ơn, cho đi, tạ ơn và chia sẻ. Trong đức tính biết ơn, lúc nào cũng có một bàn tay đưa ra cho người khác. Nó làm cho mình không còn để ý đến cái tôi của mình để hướng đến người khác. Trong đời sống vợ chồng, lòng biết ơn giải hòa chúng ta với đời sống, mời gọi chúng ta biết yêu thích những gì chúng ta có, hơn là than thở về những gì chúng ta thiếu.
Hãy biết ơn mình may mắn được sống với nhau
Ngày nay nhiều cặp vợ chồng trách nhau nhiều hơn là cám ơn nhau. Nói cám ơn vì người kia đã rửa chén, vì người kia đi đón con hay người kia xức loại nước hoa mà bạn thích… Nghe có vẻ bình thường nhưng lại là thiết yếu cho đời sống vợ chồng nhưng chúng ta thường hay quên.
Người có bàn tay trái bị thương nhận ra mình may mắn có bàn tay kia lành lặn. Cũng một lô-gích tương tự trong đời sống vợ chồng. Khi mình ý thức mình thật may mắn có được đời sống vợ chồng, khi đó cái nhìn về người kia sẽ biến thành điều kỳ diệu. Từ văn hóa biết ơn sẽ nảy sinh ra tinh thần chấp nhận các lỗi lầm nhỏ của người kia, các ý tưởng hay các giá trị đôi khi ngược với ý tưởng và giá trị của mình. Vì như Thánh Têrêxa Avila đã định nghĩa rất đúng: “Trong tất cả các thứ được tạo ra, hãy thấy sự quan phòng và khôn ngoan của Chúa, và vì tất cả mọi thứ này, chúng ta tạ ơn Chúa”. 
Các câu hay của các thánh nói lên lòng biết ơn
“Trước hết hãy cám ơn Chúa”.
Chân phước Solanus Casey (1870-1957). Lời khuyên thiêng liêng của chân phước trong rất nhiều phép lạ kỳ diệu ở đan viện Thánh Bonaventura ở Detroit, Mỹ trong những năm 1940.
“Anh chị em hãy nhớ quá khứ với lòng biết ơn, nhiệt thành sống với hiện tại và tin tưởng hướng về tương lai”. Thánh Gioan-Phaolô II (1920-2005)
“Chúa Giêsu không đòi hỏi chúng ta làm những gì lớn lao, nhưng Ngài xin chúng ta buông bỏ và có lòng biết ơn”.  Thánh Têrêxa Lisiơ (1873-1897)
“Cách tốt nhất để chứng tỏ lòng biết ơn với Chúa và với người khác là vui vẻ chấp nhận tất cả”. Mẹ Thánh Têrêxa Calcutta (1910-1997)
“Trong tất cả các thứ được tạo ra, hãy thấy sự quan phòng và khôn ngoan của Chúa, và vì tất cả mọi thứ này, chúng ta tạ ơn Chúa”. Thánh Têrêxa Avila (1515-1582)
“Trong ngày con hãy có thói quen nâng tâm hồn lên với Chúa trong tâm tình biết ơn. Bởi vì Chúa đã cho con chuyện này chuyện kia. Bởi vì người ta đã sỉ nhục con. Bởi vì con có hay không có những gì con cần (…) Bởi vì Chúa cho người này ăn nói lưu loát, còn cho con thì ăn nói bập bẹ… Con hãy cám ơn Chúa tất cả vì tất cả mọi sự đều tốt”. Thánh Josemaria Escriva 1902-1975)
“Cuộc sống của tôi chỉ là một giây lát, một giờ chóng qua. Cuộc sống của tôi chỉ là một ngày trượt khỏi tay tôi, trốn khỏi tay tôi. Lạy Chúa, Chúa biết, để yêu Chúa trên quả đất này, con chỉ có ngày hôm nay”. Thánh Têrêxa Lisiơ (1873-1897)
Marta An Nguyễn dịch
Xin đọc thêm: Mười câu nói hữu ích cho gia đình và ba chữ kỳ diệu 

Năm giai đoạn của tình yêu, vì sao nhiều cặp không vượt qua được giai đoạn thứ ba