Lạm dụng tình dục: Đức Giám mục Scicluna sẽ đi Ba Lan

489

Lạm dụng tình dục: Đức Giám mục Scicluna sẽ đi Ba Lan

cath.ch, 2019-05-16

Ngày thứ năm 16 tháng 5, trang mạng của các giám mục Ba Lan cho biết, Đức Giám mục Charles Scicluna, đồng Tổng thư ký Bộ Giáo lý Đức tin, người chủ yếu trong cuộc đấu tranh chống lạm dụng tình dục sẽ đi Ba Lan vào tháng 6 – 2019.

Đức Giám mục Scicluna sẽ đọc bài tham luận trước Hội đồng Giám mục Ba Lan ngày 13 tháng 6 trong ngày làm việc về bảo vệ trẻ vị thành niên trong buổi họp khoáng đại của Hội đồng.

Từ năm 1990 đến nay, bản báo cáo ghi nhận có 382 linh mục, tu sĩ nam nữ phạm tội ấu dâm, 625 nạn nhân trong đó có 345 trẻ em dưới 15 tuổi. Linh mục Adam Zak điều phối viên trong việc bảo vệ tuổi thơ công nhận: “Nhưng chúng tôi biết đây chỉ là điểm trồi lên của tảng băng”.

Bộ phim tài liệu về các lạm dụng tình dục của các giáo sĩ đã làm cho đất nước Ba Lan không tránh khỏi tình trạng tai tiếng của các hành động này. Ngày 11 tháng 5 bộ phim dài hai tiếng có tên “Chỉ là đừng nói chuyện này cho ai biết” được đăng trên đăng trên YouTube và đã có 17 triệu lượt người xem. Phản ứng trước vấn đề này, chính quyền Ba Lan cho biết sẽ thắt chặt luật phạt các trường hợp ấu dâm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Ba Lan: Sau một bộ phim về ấu dâm, bức tượng của Đức Gioan-Phaolô II bị che lại

Charles Scicluna, người không thể mua chuộc của giáo hoàng