Canada sẽ cung cấp gỗ và thép cho Nhà thờ Đức Bà

455

Canada sẽ cung cấp gỗ và thép cho Nhà thờ Đức Bà

parismatch.com, ban biên tập, 2019-05-15

Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester cùng đi với Thủ tướng Canada  Justin Trudeau thăm nhà thờ chính tòa Đức Bà, Thủ tướng Trudeau cho biết Canada sẵn sàng “giúp gỗ và thép mà nhà thờ cần”.

Ngày thứ tư 15-5, bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester cho biết, một tháng sau vụ hỏa hoạn, các lời hứa tặng cho Nhà thờ Đức Bà đã lên đến 850 triệu âu kim và “các công việc bảo trì và an ninh hóa đang tiến hành”.

Ông vừa cùng Thủ tướng Canada Justin Trudeau đi thăm nhà thờ chính tòa, trước các ký giả đứng trước sân Nhà thờ Đức Bà, ông cho biết Canada sẵn sàng cung cấp “gỗ và thép mà nhà thờ cần”.

Ông Riester xin dân chúng “tiếp tục giúp đỡ” dù có quyết định đơn phương của Quỹ Di Sản (FDP), một trong bốn Quỹ nhận tiền quyên góp xin ngưng quyên góp. Ông nhấn mạnh: “Cho đến bây giờ quá sớm để đưa ra một quyết định như vậy. Việc quyên góp quốc gia vẫn tiếp tục qua hai Quỹ khác và qua Trung tâm các Tòa nhà Quốc gia”. Ông nói tiếp: “Dù các lời hứa tặng đã lên đến 850 triệu âu kim, nhưng cũng còn quá sớm để kết luận chúng ta đủ hay dư tiền để tái thiết Nhà thờ Đức Bà. Cũng có thể có sự sai biệt giữa lời hứa và số tiền đóng góp thật sự”. 

Chúng tôi chưa có lượng định vì việc chẩn đoán tình trạng các nơi chưa xong

Ông bộ trưởng nêu rõ: “Chúng tôi chưa có lượng định vì việc chẩn đoán tình trạng các nơi chưa xong, cũng chưa có con số các công việc cần thiết sẽ như thế nào”. Ông cũng ghi nhận, phải lưu ý đến các “chi tiêu liên hệ đến các hệ quả cho giáo phận Paris trong việc tổ chức chỗ tiếp nhận” cho các tín hữu, giáo phận cần có một cấu trúc tạm thời cho việc thờ phượng. Việc bảo trì để vòm được an ninh vẫn là vấn đề chính, cần “nhiều công việc, nhiều ngày nhiều tháng”.

Còn các vật dụng thì đa số đã được cất vào nơi an toàn, hoặc ở viện bảo tàng Louvre, hoặc ở những nơi đặc biệt. Còn một vài tác phẩm ở cánh ngang nhà thờ thì chúng tôi chưa vào đó được.”

Được hỏi về lý do hỏa hoạn, bộ trưởng Riester cho biết “còn quá sớm để kết luận”. Ông cho biết, “các rô-bô sẽ dọn các đống đổ nát và chúng sẽ được cảnh sát phân tích để tìm kiếm dấu vết”.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Nhà thờ Đức Bà Paris: Lòng rộng lượng phi thường

Hình ảnh Thủ tướng Canada Justin Trudeau và bộ trưởng Văn hóa Franck Riester đi thăm Nhà thờ Đức Bà ngày thứ tư 15 tháng 5-2019