Alexandra Bensaïd: “Chúng ta có thể dung hòa ý nghĩa lễ hội với đời sống thiêng liêng”

125

Alexandra Bensaïd: “Chúng ta có thể dung hòa ý nghĩa lễ hội với đời sống thiêng liêng”

lepelerin.com, Corinne Renou-Nativel, 2019-05-09

Sắc sảo và có tinh thần đấu tranh, chuyên gia về kinh tế trung thành với đài France Inter từ năm 1999. Báo Le Pèlerin gặp nữ ký giả Alexandra Bensaïd 45 tuổi, người đam mê và có một quá trình phong phú.

Cái gì còn lại ở tuổi thơ của bà? Vũng bờ đá Bestouan ở Cassis (Bouches-du-Rhône), với nước ngọt, ánh sáng chóa mắt, bầu trời xanh ngát, mùi muối trên đá cuội. Ở đó tôi sống với ông bà, chú dì, anh chị em họ… Chúng tôi sống trên bãi biển như một căn nhà gia đình!

Tội nho nhỏ dễ thương của bà? Phôma ca-măm-be, tôi ăn cả trong bữa ăn sáng!

Phương thuốc chữa bệnh xuống tinh thần của bà? Chị tôi! Chị tôi có một độ lùi khá sắc bén về cuộc sống và một óc hài hước thật sự lành mạnh.

Cái gì bà thích thay đổi ở bà? Biến một vài phẫn nộ của tôi thành hành động.

Đâu là tài năng ẩn giấu của bà? Các ngôn ngữ nước ngoài như tiếng swahili, tôi học khi sống ở Đông Phi.

Người ta cho bà một giờ thinh lặng. Bà sẽ làm gì? Tôi không làm gì hết, tôi hưởng giờ thinh lặng này! Tôi làm việc trong thế giới âm thanh. Thinh lặng là hình thức thiền định, buông bỏ, nghỉ ngơi tâm trí.

Vật bà yêu thích? Tôi luôn có trong người khăn quàng cổ hay một chiếc khăn. Nó giúp tôi chống lạnh, tôi có thể dùng khi đến nơi thờ phượng và cũng giúp khi tôi cho con bú bất cứ đâu. Tôi có ba đứa con.

Một cử chỉ đón nhận làm bà cảm động? Một nét hài hước, một câu chuyện đùa làm bầu khí nhẹ nhàng thoải mái và xóa bỏ các khác biệt xã hội hay văn hóa, ít nhất trong một giây lát.

Với ai mà bà muốn nói “cám ơn?” Với mẹ tôi, người có một tinh thần rất phóng khoáng, với bà, không có gì là không thể được. Chung chung là với cha mẹ tôi, họ đã làm cho tôi vững mạnh bằng tình thương và lòng tin tưởng của họ.

Loài cây hay loài hoa nào bà yêu thích? Cây helichrysum tỏa mùi cà-ri sau cơn mưa.

Trong cuộc sống, bà thiên về ăn chơi hay đạo đức? Cả hai. Một cuộc sống trọn vẹn có thể giải hòa được ý nghĩa của lễ hội với đời sống thiêng liêng.

Bà được ban cho đời sống vĩnh cửu. bà có nhận không? Vì tôi là người của kinh tế nên tôi nghĩ, không có gì là miễn phí và giả phải trả sẽ là quá đắt.

Chúa đến với bà, bà nói gì với ngài? “Ồ thật bất ngờ! Bây giờ Chúa có thể giải thích chương trình của Chúa cho con nghe.”

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: François Cluzet: “Chúa Giêsu, một người đã hy sinh đời mình”

Reda Kateb: “Con xứng đáng có một chỗ trên thiên đàng”

Ken Follett: “Chúa Giêsu, Người của lời nói minh triết”

Cây helichrysum