Nhà thờ Đức Bà “gần như được cứu”

563

Nhà thờ Đức Bà “gần như được cứu”

Theo ông Franck Riester, bộ trưởng Văn hóa Pháp thì Nhà thờ Đức Bà “gần như được cứu”parismatch.com, Ban biên tập, 2019-04-21

Ngày 20 tháng 4 -2019, trong buổi hòa nhạc vinh danh Nhà thờ Đức Bà trên đài truyền hình France 2, ông Franck Riester, bộ trưởng Văn hóa Pháp cho biết: “Nhà thờ Đức Bà Paris “gần như được cứu” chỉ còn một vài điểm yếu như vòm nhà, vẫn còn nhiều nơi dễ bị rơi. Công việc bây giờ là dần dần gỡ đi các mảnh vụn và trùm bạt lên. Còn các phần đầu mối phía bắc và phía tây, khung xà phía nam nằm giữa hai khung xà mặt tiền, tất cả đã được bảo đảm, ổn định. Và như thế chúng ta có thể nói Nhà thờ Đức Bà gần như đã được cứu”.

Các nghệ sĩ lần lượt lên sân khấu để trình diễn, từ Laurent Voulzy đến Marie-Claude Pietragalla, từ Mireille Mathieu đến các ca sĩ tí hon của Croix de bois trong buổi trình diễn do nghệ sĩ Stéphane Bern và Marie-Sophie Lacarrau hướng dẫn chương trình để vinh danh các nhân viên cứu hỏa Paris và để kêu gọi đóng góp trùng tu Nhà thờ Đức Bà.

Nghệ sĩ Bénabar với bài hát “À Paris”, Julie Fuchs với Sous le ciel de Paris (Dưới bầu trời Paris), Thomas Dutronc với bài Il est 5 heures Paris s’éveille (, 5 giờ sáng Paris thức dậy), tất cả đều cất lên tiếng hát để vinh danh nhà thờ chính tòa biểu tượng của thủ đô Paris. Nghệ sĩ đại hồ cầm Gauthier Capuçon trình diễn bài “Elégie” của nhà soạn nhạc Gabriel Fauré, nghệ sĩ dương cầm Lang Lang đàn một bài của nhạc sĩ Claude Debussy

“20 triệu âu kim từ những người đóng góp khiêm tốn”

Ông Stéphane Bern tuyên bố: “Có 300.000 người tự phát đóng góp các số tiền khiêm tốn, từ 1 âu kim, 2 âu kim, 5 âu kim, tổng cộng có 20 triệu âu kim từ các nguồn đóng góp khiêm tốn này”. Ông nói thêm: “Nhà thờ Đức Bà là đền thánh tôn giáo nhưng Nhà thờ Đức Bà đã chạm đến tất cả chúng ta, vì đây là một kiệt tác kiến trúc gô-tic, một hòn ngọc trong di sản, quyển sách lịch sử của chúng ta”. Sau đó ông giới thiệu một tài liệu giả tưởng 3D sẽ được chiếu trên truyền hình sắp tới.

Cũng qua sự kiện đáng buồn này, tổng thống Emmanuel Macron cho biết sẽ đề nghị Liên Hiệp Châu Âu thành lập một “cơ chế hợp tác cho các di sản châu Âu lâm nguy”. Mục đích là cung cấp các phương tiện hỗ trợ, chia sẻ các hiểu biết cũng như kỹ năng. Đề xuất này sẽ được đưa ra thảo luận trong một cuộc họp giữa các bộ trưởng Văn hóa và bộ trưởng phụ trách châu Âu sẽ diễn ra ngày 03-05-2019 tại Paris.

Năm nay giáo dân Paris xem lễ Phục Sinh ở nhà thờ Saint-Eustache, được xây từ thế kỷ XVI, nằm ngay giữa lòng khu phố Halles, ở quận 1, từng là khu chợ bán sỉ thực phẩm nổi tiếng từ năm 1780 cho đến tận những năm 1970.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Bernard Pivot: “Có tất cả biểu tượng mong manh của nhân loại ở đây” 

Linh mục Benoist de Sinety: “Chúng ta có thể xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà mà không nghĩ đến người nghèo không?”