Hàng trăm người cầu nguyện ở Quảng trường Thánh Micae

366

Hàng trăm người cầu nguyện ở Quảng trường Thánh Micae

parismatch.com, Clementine Rebillat, 2019-04-17

Chiều thứ ba 17 tháng 4 hàng trăm người quy tụ ở quảng trường Thánh Micae để cầu nguyện sau vụ Nhà thờ Đức Bà bị cháy.

Không còn nước mắt, bây giờ là giây phút cầu nguyện. Hàng trăm tín hữu công giáo quy tụ ở quảng trường Thánh Micae để cầu nguyện. Buổi quy tụ bắt đầu từ nhà thờ Saint-Sulplice thuộc quận 6 Paris, sau đó mọi người đến quảng trường Thánh Micae, chỉ cách Nhà thờ Đức Bà vài bước. Một tín hữu trả lời cho kênh truyền hình BFMTB: “Tôi quá bàng hoàng. Đây là một bất hạnh lớn cho các tín hữu. Nhà thờ Đức Bà là nơi nơi biểu tượng cho đức tin công giáo. Đây là thảm họa vô cùng to lớn của nước Pháp. 850 năm Lịch sử bay theo mây khói.”

Trong nhiều giờ, các tín hữu quỳ xuống đất hát, cầu nguyện. Cô Mathilde, 27 tuổi, người công giáo giải thích với hãng tin AFP: “Điều quan trọng đối với tôi là tôi phải đến để cùng hiệp nhất ở đây, tôi cảm thấy có một bức bách phải đến đây, vụ cháy nhà thờ đã làm cho tôi quá chấn động (…) Đơn giản tôi thấy cần phải cầu nguyện với anh chị em chúng tôi.”

Chiều thứ ba Đức Phanxicô đã có cuộc hội đàm điện thoại với tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ngài kêu gọi “huy động tất cả” để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà. Vụ hỏa hoạn chiều thứ hai đã cho thấy một làn sóng xúc động trên toàn cầu và làn sóng quyên góp đang đổ dồn về để xây dựng lại nhà thờ chính tòa, một công trình đồ sộ và lâu dài.

Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố trên đài truyền hình chiều thứ ba:  “Chúng tôi sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà đẹp hơn trước và tôi mong sẽ xong trong năm năm nữa.”

Ông Rémy Heitz, công tố viên thành phố Paris cho biết, nguyên do hỏa hoạn có thể do tai nạn.

Năm 2017 có 12 triệu du khách đến viếng thăm Nhà thờ Đức Bà, viên ngọc của nghệ thuật gô-tic đang tiến hành các công việc sửa chữa từ nhiều tháng nay.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Lời cầu nguyện của người Pháp đã cứu Nhà thờ Đức Bà Paris?