Home Linh mục Linh mục Grou kể lại chuyện cha bị tấn công: “Chân tôi...

Linh mục Grou kể lại chuyện cha bị tấn công: “Chân tôi không còn run”

152

Linh mục Grou kể lại chuyện cha bị tấn công: “Chân tôi không còn run”

lapresse.ca, Nicolas Bérubé, 2019-03-30

Một tuần lễ sau khi bị một người đàn ông cầm dao đâm lúc ngài đang dâng thánh lễ. Sáng thứ sáu 29 tháng 3, sau khi dâng thánh lễ lại tại đền thánh Giuse, linh mục Grou kể lại câu chuyện mình bị tấn công.

Ngày thứ sáu 22 tháng 3, trong thánh lễ lúc 8h30 sáng và khi sắp đọc Tin Mừng thì ngài thấy một người tiến đến.

Linh mục Grou nói: “Thường khi có những người đến đàng trước để cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ, khi đó tôi thấy có một người chạy nhanh đến.”

Người đàn ông lên cung thánh. Ông đến gần bàn thờ và rút con dao ra khỏi áo măng-tô. Linh mục Grou thất kinh.

“Tôi nghĩ: ‘Nếu tôi ngồi thì hung thủ có thể tấn công tôi. Nếu tôi chạy đi thì anh ta có thể tấn công tôi sau lưng. Cách dễ dàng nhất là đối diện với anh ta.’”

Khi đó, linh mục Grou tiến về phía anh ta, ngay lập tức hung thủ tấn công ngài. “Tôi cảm thấy bị một cú, nhưng tôi không biết mình bị thương.” Ngã xuống đất, cả hai người đứng dậy. Hung thủ để rơi con dao.

“Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng khi đó tôi nghĩ, rồi sẽ yên và tôi sẽ tiếp tục dâng thánh lễ lại. Mọi người lên với tôi. Tôi hơi khiếp.”

Các nhân viên an ninh của đền thánh nhanh chóng khống chế kẻ tấn công. Ngày hôm sau, ông Vlad Christian Eremia, 26 tuổi ở khu phố Notre-Dame-de-Grâce bị tòa khép vào tội mưu sát và phải trải qua thử nghiệm tâm thần.

May mắn linh mục Grou chỉ bị thương nhẹ. Cha được đưa vào bệnh viện và được xuất viện trong ngày.

“Ông Eremia là một người tôi không biết, tôi chưa bao giờ thấy trong đời. Tôi biết anh có vấn đề sức khỏe và tôi hy vọng anh được giúp đỡ. Tôi cầu nguyện cho anh ấy.”

Linh mục Grou năm nay 77 tuổi, tuần vừa qua ngài nghỉ ngơi. Ngày thứ năm 28-3, ngài trở lại thăm đền thánh lần đầu tiên để làm quen lại với nơi này. Sáng thứ sáu 29-3, cùng với các linh mục đồng hữu, ngài muốn “kết thúc giai đoạn này” và cùng đồng tế với họ.

“Được tháp tùng giúp tôi cảm thấy an toàn. khi tôi đi vào, tôi thấy giáo dân vỗ tay. Tôi không cảm thấy hoảng và nhanh chóng chân tôi không còn run, tôi có thể dâng thánh lễ như thường lệ.”

Linh mục Grou giải thích khi đề cập đến vấn đề an ninh của đền thánh: “Một sự việc như vậy buộc chúng tôi phải xem lại cấu trúc của chúng tôi, thấy tầm quan trọng của Đền thánh và sứ mệnh của nó”. Ngài giải thích: “Đền thánh ở ngay trung tâm thành phố là nơi tiếp nhận, gặp gỡ và cầu nguyện. Tôi nhận thức là phải chú ý đến an ninh của giáo dân hành hương và của nhân viên. Và đó là những điều chúng tôi làm”.

 

“Vụ tấn công ngày thứ sáu vừa qua giúp chúng tôi nhìn xa hơn để đảm bảo an ninh cho phù hợp với thời buổi này. Nhưng cũng phải lưu ý, đây là nơi mà tất cả ai đến đây đều được đón nhận. Tôi xin đảm bảo với quý vị, sự quan tâm đến an ninh vẫn duy trì. Nhưng điều thiết yếu là giữ cho sứ mệnh của chúng ta vẫn được năng động. Ở đây chúng tôi có an ninh 24 giờ một ngày. Chúng tôi có các máy camera. Nhân viên chúng tôi làm việc cật lực. Nếu có một bài học được rút ra từ việc này, đó là tình đoàn kết chúng ta có thể có trong cộng đoàn.”

Linh mục Claude Grou là linh mục quản nhiệm Đền thánh Giuse từ năm 2005. Hàng năm có hơn 2 triệu khách hành hương đến viếng thăm Đền thánh Giuse.

Hôm qua cha Grou cho biết, ngài không loại một khả thể có dịp gặp người tấn công mình một ngày nào đó.

“Tôi cởi mở trong tinh thần hòa giải và sẽ xem chuyện này sẽ như thế nào. theo tôi, không có một cánh cửa nào bị khép lại.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Linh mục Grou họp báo một tuần sau khi bị tấn công