Linh mục quản nhiệm Đền thánh Giuse tại Montréal bị đâm khi đang dâng thánh lễ

3095

Linh mục quản nhiệm Đền thánh Giuse tại Montréal bị đâm khi đang dâng thánh lễ

Linh mục Claude Grou, 77 tuổi, quản nhiệm Đền thánh Giuse bị đâm khi dâng thánh lễ sáng thứ sáu 22 tháng 3 tại Oratoire Saint-Joseph, Montréal, Canada.

Trong thánh lễ lúc 8h30 sáng thứ sáu 22-3, một người đàn ông 26 tuổi, đội mũ kết trắng, cầm cây dao dài chạy lên bàn thờ và đâm hai nhát vào ngực và sườn của ngài. Lực lượng an ninh đền thánh đã chế ngự được hung thủ tại chỗ. Sự kiện chỉ xảy ra trong vài giây. Linh mục được xe cấp cứu đưa vào bệnh viện, ngài chỉ bị thương nhẹ.

Mỗi buổi sáng tại Đền thánh Giuse (Oratoire Saint-Joseph) ở Montréal, đài Đài truyền hình Muối và Ánh Sáng đều phát hình thánh lễ dâng tại đây, anh Vũ Đình Khôi là người quay phim, anh cho biết: “Vào cuối bài đọc Thánh vịnh, trước khi linh mục đọc Phúc Âm, một người đàn ông chạy lên bàn thờ, lúc đó là 8 giờ 40 sáng, linh mục Grou thấy hung thủ cầm dao chạy lên, ngài có phản xạ lánh qua một bên nhưng hung thủ cũng đâm được ngài. Con dao rớt xuống. Hung thủ không lấy lại được. Các người tham dự thánh lễ chạy lên chế ngự hung thủ”.

Cả hai đều té. Dù bị thương, linh mục Grou đứng dậy một mình được. Sau đó lực lượng an ninh của đền thánh giữ hung thủ cho đến khi cảnh sát đến. Hung thủ không chống cự khi bị bắt. Hung thủ là người có hồ sơ ở sở cảnh sát, ông đã bị bắt giữ. Hiện chưa biết lý do nào ông đã hành hung linh mục Grou.

Có khoảng 60 người tham dự thánh lễ sáng nay, đa số là những người lớn tuổi, họ bị chấn động khi chứng kiến cảnh này.

Bà Adèle Plamondon trong số các tín hữu tham dự thánh lễ sáng nay, bà cho biết: “Tôi nghĩ ông muốn quỳ xuống cầu nguyện ở tượng Thánh Giuse như nhiều người đến đây vẫn quỳ, nhưng nhanh chóng tôi biết không phải vậy. Ông ta rất quyết tâm, trong đầu ông chỉ có một chuyện là tìm linh mục Grou để đâm. Khi tôi thấy như vậy, tôi hét lên và vào phòng thánh để gọi cấp cứu. Tôi vẫn còn run, tôi mong mau về nhà để nghỉ.” Bà cho biết mỗi tuần bà đi lễ ba ngày ở đây và bà phụ lễ các ngày thứ sáu.

Bà thị trưởng thành phố Montréal Valérie Plante phản ứng trên tài khoản Twitter: “Một hành vi khủng khiếp và không thể tha thứ được, không thể có như vậy ở thành phố Montréal. Tôi an lòng khi biết tình trạng sức khỏe của linh mục Claude Grou được ổn định. Nhân danh tất cả người dân thành phố Montréal, tôi xin chúc linh mục chóng bình phục.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tin giờ chót cho biết, linh mục Grou bình an, ngài sẽ xuất viện chiều thứ sáu và sẽ nghỉ ngơi vài ngày.

Video tại Đền thánh Giuse sáng thứ sáu 22 tháng 3-2019

Một số hình ảnh từ video: