Hồng y Pell bị kết án 6 năm tù

735

Hồng y Pell bị kết án 6 năm tù

cath.ch, Jacques Berset, 2019-03-13

Ngày 13 tháng 3, Tòa án Victoria, Melbourne, Úc kết án hồng y Pell “sáu năm tù vì tội lạm dụng hai bé trai trong thập niên 1990”, ngài phải ở tù 3 năm 8 tháng trước khi nạp đơn xin ân xá. Tháng 6 này, đơn kháng cáo của hồng y Pell mới được xét. 

Không phải là vụ án của Giáo hội công giáo

Khi đưa ra các chi tiết của vụ lạm dụng tình dục, chánh án nhấn mạnh, các hành vi của hồng y Pell có tác động “sâu đậm” và “lâu dài”  trên các nạn nhân. Ông nêu lên “ảnh hưởng sâu đậm” trên đời của em bé trai sống sót qua các lạm dụng tình dục này, và dưới mắt ông cũng có thể có một tác động như vậy với em bé trai sau này đã chết vì quá liều ma túy.

Chánh án Kidd mô tả tội lạm dụng này là “bỉ ổi”, hồng y đã lạm dụng quyền của mình trên các trẻ nạn nhân vị thành niên.

Chánh án Kidd xét về tuổi và sức khỏe của hồng y để đưa ra bản án. Và dù biết có thể ngài sẽ không sống hết thời gian ngồi tù, ông vẫn kêu bản án trên. Ông cho biết: “Phải ở tù ở tuổi ngài và trong các hoàn cảnh này thì thật là một tình trạng khủng khiếp cho ngài” tuy nhiên ông cho biết khi đưa ra bản án, ông đã dựa trên sự việc “ngài đã có một đời sống không thể trách được”.

Chánh án Kidd cho biết, đây không phải là vụ án của Giáo hội công giáo và không phải Giáo hội công giáo bị lên án. Ông nhấn mạnh: “Tôi áp đặt hình phạt cho hồng y qua những gì ngài đã làm” và ngài không phải là “dê tế thần” trong vụ này.

Ông nói tiếp: “Cuộc sống trong tù của ngài sẽ khó khăn so với các tù nhân khác và thậm chí ngay cả với các tù nhân phạm tội tình dục vì sự nổi tiếng của ngài và vì sự thù địch mà ngài có thể có”. Hồng y Pell bị xem là một tù nhân “rất nổi bật” và ngài được hưởng quy chế bảo vệ đặc biệt, vì ngài có thể gặp vấn đề an ninh trong tù. Theo báo chí Úc, chính vì vậy mà ngài sẽ bị giam riêng biệt.

Hồng y Pell vẫn cho mình vô tội

Hồng y Pell luôn cho mình vô tội. Khi biết mình bị lên án vào ngày 11 tháng 12-2018, hồng y Pell đã kháng cáo và tòa sẽ xét đơn vào tháng 6 này. Sau khi nghe tuyên án, hồng y được đưa lại vào nhà tù Melbourne, ngài bị giam riêng biệt như các tội phạm lạm dụng tình dục khác.

Biện pháp bảo vệ đã được thực hiện

Hãng tin Vatican News nhắc lại, để đảm bảo tiến trình công lý, Đức Phanxicô xác nhận các biện pháp bảo vệ đã được đưa ra khi hồng y Pell về Úc, nghĩa là, trong suốt quá trình tố tụng, hồng y không có sinh hoạt công khai và cấm mọi liên hệ với trẻ vị thành niên.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch