Hai phương thuốc của Đức Phanxicô để không chỉ trích người khác

775

Hai phương thuốc của Đức Phanxicô để không chỉ trích người khác

“Lời nói xấu có sức mạnh phá hủy như quả bom nguyên tử. Tất cả mọi chiến tranh đều bắt đầu bằng cái lưỡi”

fr.aleteia.org, ban biên tập Aleteia, 2019-03-03

Trong thánh lễ tại nhà thờ San Crispino da Viterbo, một giáo xứ ở ngoại ô bắc Rôma ngày chúa nhật 3 tháng 3-2019, Đức Phanxicô cảnh báo: “Tất cả mọi chiến tranh đều bắt đầu bằng cái lưỡi.”

Khi giảng về bài Tin Mừng Thánh Luca (Lc 6, 29-45) trong ngôi nhà thờ nhỏ nhưng hiện đại, Đức Phanxicô đã lên tiếng: “Khi chỉ trích người khác, chúng ta là các chuyên gia, chuyện này làm chúng ta vui!” Ngài nói đùa: “Có lẽ trong nhà thờ này không có chuyện này, nhưng đó là chuyện rất phổ biến”. Con đường “nói xấu” dẫn đến thói đạo đức giả. Ngài nhấn mạnh: “Lời nói xấu có sức mạnh phá hủy như quả bom nguyên tử. Tất cả mọi chiến tranh đều bắt đầu bằng cái lưỡi” : ở nhà, ở sở và ngay cả ở giáo xứ.

Vì thế để chiến đấu với cám dỗ này, Đức Phanxicô đã cho giáo dân của giáo xứ Crispino hai “phương thuốc”. Phương thuốc thứ nhất, khi thấy cám dỗ đến gần kề thì “cầu nguyện cho họ”. Sau đó thì “cắn lưỡi mình thật mạnh”, ngài nói với vẻ khôi hài làm mọi người vỗ tay vang dội. Sắp vào Mùa Chay, Đức Phanxicô mời gọi mọi người cùng làm việc để thắng cám dỗ nói xấu này, ngài thú nhận đôi khi mình cũng bị cám dỗ.

Trong thánh lễ buổi chiều, Đức Phanxicô đã trao đổi với các em chuẩn bị rước lễ lần đầu và các em lớp thêm sức. Các em nhỏ hơn thì hát mừng ngài, các em lớn hơn thì nhân dịp hiếm có này, các em đã hỏi ngài nhiều câu hỏi. Ngài cũng gặp những người vô gia cư với sự hiện diện của các thiện nguyện viên của Cộng đoàn Sant’Egidio và của cơ quan Caritas.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Ngồi lê đôi mách, tật xấu rất khó để sửa

Nói xấu, thói xấu khủng khiếp nhất trong các thói xấu?