Nỗi thất vọng vô cùng của các nạn nhân ấu dâm trong Giáo hội

383

Nỗi thất vọng vô cùng của các nạn nhân ấu dâm trong Giáo hội

letemps.ch, Olivier Perrin, 2019-02-25

Đức Giáo hoàng chỉ “làm rối rắm” khi đổ lỗi cho Satan. Đối với các nạn nhân bị lạm dụng, cuộc họp thượng đỉnh là một thất bại. Không có hành động cụ thể, Vatican chỉ đẻ ra con chuột. Vào cuối cuộc họp thượng đỉnh, mỗi ngày với các lời chứng ác mộng của các nạn nhân, các lời chỉ trích bất thường quất mạnh vào guồng máy Giáo hội, các hiệp hội nạn nhân dù đã quyết định để tiếng nói của họ được nói lên, nhưng họ đã chỉ trích rất mạnh về việc thiếu một tài liệu cuối cùng. “Đó là quỷ…” biên tập viên báo Matin.ch như nghẹn họng với câu nói này của Đức Giáo hoàng: “Lời giải thích có thể vẫn còn ở cổ họng của rất nhiều nạn nhân và người thân của họ”.

Nhà bình luận nói tiếp, thực chất là linh mục, giám mục hay giám chức “đã lợi dụng cương vị của mình để hưởng lạc với các em bé trai hay các cô gái nhỏ, ngài nói: ‘Người thánh hiến được Chúa chọn để hướng dẫn các tâm hồn đến sự cứu rỗi, lại để cho chính bản thân mình bị nô lệ hóa do chính sự yếu đuối của mình, do bệnh tật của mình, họ trở nên công cụ của Satan”. Như thế Quỷ “là người ở sân khấu chính, như nhân chứng cuối cùng… Qua Satan, những người của Chúa thấy tội của mình được giảm nhẹ. Họ làm gì được khi họ là công cụ của một lực mạnh như lực ma quỷ?”

Nhà tâm lý gia Jacques Nuoffer phát biểu trên đài RTS ngày chúa nhật, với giọng điệu ôn hòa, ông không bỏ qua các lời chỉ trích của mình đối với các kết luận có tính “lý thuyết, không có quyết định cụ thể” của Vatican: “Công việc vẫn trì trệ, có quá nhiều guồng máy quản trị ở Vatican.” Báo Mise au point không đề cập đến vấn đề ấu dâm chung chung, nhưng qua những người thật sự dấn thân giúp các nạn nhân.

Báo Matin.ch nhắc đến trường hợp ông Jean-Marie Fürbringer, một trong các nạn nhân của linh mục Joël, tu sĩ ấu dâm Dòng Capuxinô ở Saint-Maurice, ông bị lạm dụng khi lên 11 tuổi. Ông cũng chia sẻ nỗi thất vọng của mình: “Chúng tôi không ngạc nhiên nhưng thất vọng. Thành thật mà nói, đó là trò hề mục vụ, lỗi của Con Quỷ… Họ đã làm rối mù khi không đề cập trực tiếp đến các vấn đề của Giáo hội. Và “nếu Satan mạnh hơn chúng ta?”  “Kệ. Yêu cầu nạn nhân về nhà khiếu nại”.

Ông Peter Isely người Mỹ, một trong các nhà sáng lập tổ chức quốc tế Chấm dứt bị Giáo sĩ Lạm dụng (End Clergy Abuse) kêu gọi “không khoan nhượng” tuyệt đối phải được ghi trong luật của Giáo hội và buộc phải trục xuất khỏi hàng giáo sĩ linh mục nào phạm tội ấu dâm.

Một nạn nhân ở Á châu kể anh đã bị tấn công “hơn cả trăm lần” và nói đến một “quả bom nổ chậm” trên châu lục của mình. Một phụ nữ Phi châu đã phá thai ba lần dưới sự đe dọa tài chánh của một linh mục hung bạo.

Theo báo Mediapart.fr thì giáo hoàng đã “kêu gọi thể chế không được làm ngơ trước tai họa làm ung hoại Giáo hội từ nhiều năm nay”. Nhưng như thế là không đủ: đây là lời nói lặp đi lặp lại nơi các nạn nhân. Đối với giáo sư vật lý Fürbringer thì bài phát biểu kết luận của Đức Phanxicô không có các thông báo cụ thể, chỉ “nói đến nạn khiêu dâm trên internet hay du lịch tình dục trên thế giới” mà “không trực tiếp nói đến các vấn đề của Giáo hội”. Triệt để không nói gì đến các giám mục bao che đồng nghiệp của mình, cũng như không đề cập đến bí mật giáo hoàng thường đi kèm với các vụ xử giáo luật, hai tuyên bố chính của các nạn nhân với việc loại trừ các người lạm dụng.

“Khi nào? Như thế nào? Không ai biết”

Đặc phái viên của báo Le Point ở Rôma cũng không kém phần nghiêm khắc, ông viết “Giáo hoàng chỉ nêu ra bảy nguyên tắc phải có trong đường hướng mới của Giáo hội hoàn vũ: bảo vệ trẻ em, đưa ra pháp luật các linh mục ấu dâm, thanh tẩy hàng tu sĩ, đào tạo các chủng sinh, kiểm tra việc áp dụng các quy định ở các Hội đồng Giám mục địa phương, tháp tùng các nạn nhân, chống nạn ấu dâm trên internet và du lịch tình dục. Một tự sắc sẽ được công bố và một công cụ hành động sẽ được thành lập”. Nhưng “khi nào? như thế nào? Không ai biết”.

Một bài phát biểu “đáng xấu hổ”

Về phần mình, ông Francesco Zanardi nhà sáng lập một trong tám hiệp hội được hội đồng chấp thuận cho biết: “Bài phát biểu của giáo hoàng đáng xấu hổ cho các nạn nhân cũng như cho tất cả người công giáo. Từ không khoan nhượng, chúng ta bước qua không tín nhiệm. Chúng ta không cần giáo hoàng nhắc lại phải bảo vệ trẻ vị em trong khi vụ tai tiếng đã kéo dài từ năm 1999. Không phải Satan hiếp con cái chúng ta, nhưng là các linh mục”. Và trong các sự kiện này, “các nạn nhân bị bịt miệng. Các thủ tục dự trù đã không được áp dụng, các quyền của nạn nhân đã bị vi phạm”.

Chỉ một ngoại lệ ở bầu khí mềm ẻo này là bài tham luận của nhà vatican học người Mêhicô, bà Valentina Alazraki, người thân cận Đức Phanxicô, bà nói đến một vụ tai tiếng khác sắp đến về lạm dụng tình dục của các linh mục trên các nữ tu. Bà cảnh báo: “Chúng tôi các nhà báo sẽ giúp quý cha cô lập các con chiên ghẻ, vượt thắng các kháng cự. Nhưng nếu quý cha không thay đổi hoàn toàn, nếu quý cha không đứng bên cạnh các trẻ em, các gia đình, chúng tôi sẽ là kẻ thù hung dữ của các cha.” Trong cuộc tranh luận trên đài truyền hình France 24, bà nói thêm: “Sự thật, cuối cùng?”  Không. Báo Le Point kết luận: “Tấm màn đã được vén lên, nhưng thượng hội đồng vẫn chưa giải quyết gì. Và thời gian không còn nhiều”. Còn theo báo Libération thì Đức Phanxicô “làm hỏng lối ra”, Vatican “đã đẻ con chuột”.  Còn với ông Peter Saunders, người Anh đi tiên phuông trong việc chống nạn ấu dâm trong Giáo hội thì “Đức Phanxicô không đưa ra các biện pháp triệt để là vì ngài sợ buộc phải trục xuất một số lớn linh mục, thậm chí cả giám mục. Bao nhiêu?”  Thêm một lần nữa “không ai biết…”. Và “dù trong những ngày này, Vatican chủ trương minh bạch nhưng vẫn rất kiệm lời về các con số và các thông tin về các thủ tục đang tiến hành”.

Báo L’Orient – Le Jour lấy làm tiếc: “Đức Phanxicô khi nhậm chức đã chói lọi. Chưa từng có. Than ôi…” “Một sứ thần ngoài bảy mươi, sách nhiễu tình dục một nhân viên tòa thị chính, được hưởng quy chế ngoại giao, phải bị trừng phạt bằng cách này hay cách khác. Nhưng một linh mục, một giám mục, một hồng y lạm dụng tình dục trên trẻ em, ngay cả sách nhiễu tình dục là một tội ác không thể tha thứ. Không một chút nghi ngờ, hẳn Đức Phanxicô đã phải đau khổ trong lòng, đến tận xương tủy khi nghe lời chứng khủng khiếp của nạn nhân các vụ ấu dâm trong Giáo hội”. Vậy thì làm thế nào để giải thích ngài “chỉ giới hạn trong các chữ?”

“Không thể nào đụng đến trẻ em mà không bị phạt. Không bao giờ”

Và: “Người ta không thể nào đụng đến trẻ em mà không bị phạt. Không bao giờ. Não trạng hàng giáo sĩ, chủ nghĩa tập đoàn thêm một lần nữa, tình yêu hợp nhất đối với căn nhà của Chúa Giêsu, điều rất mong manh, điều quá bầm dập có thể hủy diệt sứ mạng, chân thành và quyết liệt của Đức Phanxicô”. Ông Erwan Le Morhedec, người công giáo, tác giả của blog Koztoujours giải thích trên báo Parisien: “Các lời của ngài phải được chuyển thành hành động. Không được dung thứ các người đi lạm dụng. Các nạn nhân và thân nhân của họ từ nay phải được tin chắc là họ được hỗ trợ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: “Nếu quý cha không hoàn toàn đứng về phía trẻ em, chúng tôi sẽ là kẻ thù hung dữ nhất của quý cha”

“Nếu quý cha không hoàn toàn đứng về phía trẻ em, chúng tôi sẽ là kẻ thù hung dữ nhất của quý cha”