“Nếu quý cha không hoàn toàn đứng về phía trẻ em, chúng tôi sẽ là kẻ thù hung dữ nhất của quý cha”

683

“Nếu quý cha không hoàn toàn đứng về phía trẻ em, chúng tôi sẽ là kẻ thù hung dữ nhất của quý cha”

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2019-02-23

Biểu tình của các nạn nhân và người thân của họ ngày thứ bảy 23 tháng 2 khi cuộc họp thượng đỉnh của các chủ tịch Hội đồng Giám mục về việc bảo vệ trẻ vị thành niên đang diễn ra tại Vatican (Hình, Vincenzo Pinto/ AFP)

Nhà vatican học người Mêhicô, bà Valentina Alazraki đã giải thích rõ ràng với các giám mục trong cuộc họp thượng đỉnh về lạm dụng tình dục các vấn đề truyền thông của chủ đề này.

Trong một bài tham luận rất đáng kể trước các giám mục trong cuộc họp bảo vệ trẻ vị thành niên, nhà báo người Mêhicô Valentina Alzaraki đã mạnh mẽ nói lên vai trò của truyền thông trong cuộc chiến chống lạm dụng tình dục.

Bà giải thích: “Xin quý cha biết chắc, đối với các nhà báo, các bà mẹ gia đình và toàn xã hội, việc lạm dụng tình dục trên trẻ em là một trong các mối lo hàng đầu của họ. Chúng tôi xem các vụ lạm dụng này là một trong các tội ác ghê tởm nhất”. Bà mời các giám mục tự vấn: “Quý cha có phải là kẻ thù của những người phạm tội ác, những người che đậy chúng nhiều như chính mình che đậy cho mình không?”

“Nghiêm khắc hơn” với các giám mục “vì cương vị đạo đức của quý cha”

Bà Alzaraki, một trong các nhà vatican học lâu đời nhất và được kính nễ nhất cảnh báo: “ Nếu quý cha không quyết định hoàn toàn đứng về phía trẻ em, các bà mẹ, các gia đình, xã hội dân sự thì quý cha có lý do để sợ chúng tôi, vì chúng tôi, các nhà báo, chúng tôi muốn có lợi ích chung, chúng tôi sẽ là kẻ thù hung dữ nhất của quý cha”.

Bà mạnh mẽ loại ra ý tưởng vẫn thường được nghe, rằng “có âm mưu của một vài khối truyền thông muốn hạ uy tín Giáo hội”, bà nhấn mạnh, nếu “lạm dụng không ở trong phạm vi Giáo hội công giáo”, thì các nhà báo “còn nghiêm khắc hơn thế” với các giám mục “vì cương vị đạo đức của quý cha”.

“Câu trả lời không thể nào là im lặng hay không phản hồi”

Bà nêu lên: “Trong cương vị là nhà báo, là phụ nữ, là người mẹ, tôi muốn nói với quý cha, chúng tôi nghĩ rằng lạm dụng trẻ em cũng tệ hại như việc bao che. Và quý cha biết hơn tôi, các lạm dụng này được bao che một cách có hệ thống từ dưới lên trên”.

Bà kêu gọi Giáo hội phải minh bạch và đề nghị ba lời khuyên thiết thực: “Đặt nạn nhân lên hàng đầu“, chấp nhận “được cố vấn” và “chuyên nghiệp hơn trong vấn đề truyền thông”.

Bà cảnh báo: “Câu trả lời không thể nào là im lặng hay không phản hồi vì khi đó chúng tôi sẽ hỏi người khác để có câu trả lời và bên thứ ba sẽ thông báo cho mọi người cách mà họ muốn làm điều đó”.

Để kết luận, bà Valentina Alazraki nhấn mạnh Giáo hội công giáo “đứng trước một vụ tai tiếng khác, đó là các chị em và các nữ tu bị các linh mục và giám mục lạm dụng”.

Bà nêu lên: “Nhân dịp này, tôi muốn Giáo hội đóng vai trò tấn công chứ không phòng thủ như đã làm trong trường hợp các vụ lạm dụng trên trẻ em. Đây là cơ hội lớn để Giáo hội chủ động đi bước trước trong việc tố cáo các vụ lạm dụng này, không chỉ là lạm dụng tình dục mà còn lạm dụng uy quyền”.

Bà kết thúc: “Tôi hy vọng sau cuộc gặp này, khi về nhà, quý cha sẽ không tránh chúng tôi nhưng quý cha sẽ đi tìm chúng tôi. Chúng tôi ước mong khi về lại giáo phận của mình, quý cha không nghĩ chúng tôi là những con chó sói hung dữ, nhưng trái lại, chúng ta có thể hợp lực để chống lại những con chó sói thật sự”.

Một bài phát biểu, mà trong phòng báo chí khi đọc xong đã được rất nhiều ký giả có mặt theo dõi sự kiện vỗ tay nhiệt liệt.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

 

Xin đọc thêm: “Nếu tôi làm chứng là vì tôi muốn các người khác có thể thoát ra” 

Bảo vệ trẻ vị thành niên, lời chứng từ Á châu:“Cây cầu làm sự khác biệt”

Các nạn nhân biểu tình trong những ngày có cuộc họp thượng đỉnh các giám mục về bảo vệ trẻ em.