Đặt tên Bosco cho con mình

493

Đặt tên Bosco cho con mình

fr.aleteia.org, Mathilde de Robien, 2019-01-30

Ngày 31 tháng 1 chúng ta mừng kính thánh Gioan Bosco, linh mục người Ý sáng lập Dòng Salê. Trước năm 1994 ở Pháp không có ai mang tên Bosco, nhưng gần đây có nhiều cha mẹ đặt tên cho con là Bosco, vị thánh nhà giáo nổi tiếng người Ý. Ngài là khuôn mẫu của một nền giáo dục vừa vững chắc, vừa yêu thương, vừa vui vẻ rất mới vào thế kỷ 19 và bây giờ tên ngài được nhiều cha mẹ đặt cho con mình.

Ở Ý, bosco có nghĩa là rừng và là tên họ gia đình của nhiều gia đình, nhưng ở Pháp kể từ năm 1994 đã có nhiều cha mẹ đặt tên riêng cho con là Bosco. Đến năm 2007 thì chỉ có 5 em có tên Bosco, và con số này tăng lên dần, năm 2015 có khoảng mười mấy em, năm 2016 có 29 em. Dù vẫn còn ít nhưng tên thánh Gioan Bosco rõ ràng có tăng lên. Vào thời điểm mà chúng ta chủ trương một đường lối giáo dục vừa vững chắc vừa nhân từ thì nhà giáo thánh thiện này đã không xa lạ gì với các đức tính lớn này.

Khi lên 9 tuổi và trong nhiều lần, Thánh Gioan Bosco nghe có tiếng nói trong giấc mơ của mình: “Con không dùng bạo lực nhưng với lòng dịu dàng nếu con muốn có tình bạn với họ”. Đó là xác tín mật thiết đã hướng dẫn Thánh Bosco trong suốt cuộc đời của ngài. Chịu chức linh mục năm 1841, ngài cống hiến đời mình để giáo dục các trẻ mồ côi bị mọi người ruồng bỏ phải sống ngoài đường. Ngài đón nhận các em, yêu thương từng em để làm sao mỗi em cảm thấy mình được yêu thương.

Bà Bérénice, mẹ của ba đứa con trai mà đứa út bà đặt tên Bosco, bà giải thích: “Đó là thánh của các người trẻ, vị thánh mà tôi muốn lấy gương của ngài để dạy các con tôi. Trong thời gian tôi còn ở Rôma, tôi xúc động nhiều bởi gương Thánh Gioan Bosco. Vì ngài biết giáo dục bằng sự dịu hiền, bằng trò chơi, bằng thể thao.” Niềm vui là trọng tâm sứ điệp của ngài. Linh mục Dòng Salê Jean-Marie Petitclerc và là nhà giáo chuyên ngành giải thích: “Nghệ thuật giáo dục của Thánh Gioan Bosco là tạo chung quanh ngài một bầu khí vui vẻ”. Chính trong niềm vui này mà bà Bérénice cảm nhận khi bà đưa con mình đến thăm nơi sinh của Thánh Gioan Bosco ở Becchi gần Turin.

Thánh Gioan Bosco nói: “Yêu thương làm tin tưởng và tin tưởng làm nên giáo dục”. Một chuẩn mực cho các cha mẹ ngày nay.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Thánh Bosco: “Đức Mẹ sẽ lo trả tất cả…” 

Con số bí mật của thánh Gioan Bosco để trúng vé số 

Năm chuyện ít biết về Thánh Gioan Bosco