Đâu là tương lai của hội đồng các hồng y cố vấn của Đức Phanxicô?

296
Đâu là tương lai của hội đồng các hồng y cố vấn của Đức Phanxicô?
lavie.fr, Marie-Lucile Kubacki, Rôma, 2018-12-14
Đức Phanxicô và “hội đồng cố vấn C9“ của ngài năm 2013. Bên trái là Hồng y Errazuriz. Hồng y Pell và hồng y Monswengo ở cuối cùng bên mặt. © AP/SIPA
Trong khi nhiều báo chí loan tin hồng y người Úc George Pell bị khép tội lạm dụng tình dục trên trẻ em (tòa án Úc từ chối đưa ra quyết định lúc này), thì Vatican loan báo hồng y Pell và hai hồng y khác không còn ở trong hội đồng các hồng y cố vấn của Đức Giáo hoàng.
Đây là một việc khá đau cho Đức Phanxicô. Vào cuối tuần này ngài đã cho ba cố vấn thân cận nhất của mình nghỉ việc, họ là thành viên của hội đồng C9, như thế là bớt đi một phần ba nhân lực. Hội đồng C9 là hội đồng được thành lập từ đầu triều giáo hoàng của Đức Phanxicô, gồm các hồng y trên khắp thế giới để cố vấn cho ngài trong việc cải cách giáo triều – nói rộng ra là cải cách Giáo hội – nhưng cũng là giúp giáo hoàng trong việc quản trị của ngài.
Ba hồng y chính thức nghỉ việc là hồng y George Pell, bộ trưởng bộ Kinh tế, hồng y người Chi-lê Francisco Xavier Errazuriz và hồng y người Công-gô Laurent Monswengo đến hạn tuổi hưu 75. Bản thông báo của Vatican đưa tin, để thực hiện theo yêu cầu của các hồng y trong cuộc họp lần thứ hai mươi bảy của hội đồng và cũng là buổi họp cuối của năm 2018, Đức Phanxicô đã viết cho ba hồng y để “cám ơn các công việc của họ trong năm năm qua”. Bản thông báo cũng nói thêm, “do tiến trình công việc hiện nay, việc đề cử các thành viên mới cho hội đồng chưa được dự trù lúc này.”
Các hồng y nghỉ việc
Nhưng thật sự là chuyện gì đã xảy ra? Hồng y Monsengwo đã vắng mặt trong nhiều buổi họp của Hội đồng C9 do nhiều công việc ngài phải làm để thiết lập hòa bình ở Công-gô, một đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh đẫm máu. Còn hai hồng y Pell và Errazuriz thì lý do phức tạp hơn là lý do của bản thông báo chính thức đưa ra. Hồng y Pell, hồng y thế giá của bộ Kinh tế đang bị tòa án Úc xét xử về các lạm dụng tình dục trên trẻ em từ những năm 1990. Hồng y luôn cho mình vô tội và bản án của bồi thẩm đoàn, họp vào đầu tuần này ở Melbourne, chỉ được đưa ra công chúng vào đầu tháng 2 – 2019, nhưng theo nhiều nguồn tin, hồng y đã bị kết tội với nhiều tội danh khác nhau. Ngoài ra còn có một vụ án mới về “lạm dụng tình dục trên trẻ vị thành niên” sẽ được xét vào tháng 3-2019, lần này là các vụ xảy ra vào những năm 1970. Từ chối mọi bình luận về các vụ này, Vatican tôn trọng nhà cầm quyền tư pháp Úc, tòa áp đặt luật im lặng để tránh tạo áp lực trên bồi thẩm đoàn, tránh kết quả của vụ án thứ nhất có tác động trên vụ án thứ nhì.
Còn về hồng y Errazuriz gió đã xoay chiều sau vụ tai tiếng ấu dâm ở Chi-lê và sau vụ bao che của giám mục Barros. Để nhắc lại, mới đầu Đức Phanxicô đã cho cáo buộc của các nạn nhân chống giám mục Barros là “vu khống”, giám mục Barros bị cáo buộc bao che hành vi lạm dụng tình dục của một linh mục mà giám mục biết rõ, sau đó Đức Phanxicô cho mở cuộc điều tra và trước các bằng chứng hiển nhiên, ngài đã xin lỗi và chấp nhận sự từ chức của hội đồng giám mục Chi-lê. Lúc đó Tòa Thánh cho biết Đức Phanxicô đã nhận thông tin không đúng. Và Hồng y Errazuriz, Tổng Giám mục danh dự của giáo phận Santiago, Chi-lê nhanh chóng bị cho là một trong các nhân vật có trách nhiệm trong hệ thống cấm nói và che giấu các sự việc. Nhưng loan báo chính thức cho việc hồng y Errazuriz ra đi, cũng như do chính ngài loan báo, là ngài đã chấm dứt nhiệm kỳ năm năm mà Đức Phanxicô đã giao phó.
Các cố vấn của giáo hoàng
Như thế hội đồng cố vấn của các hồng y sẽ trở nên như thế nào? Cần nhấn mạnh ở đây, hội đồng này không có tính cách lâu dài, có khả năng là hội đồng sẽ không còn sau khi có hiến chương mới của giáo triều. Tuy nhiên tài liệu hiện đang ở giai đoạn cuối của việc đọc lại theo giáo luật. Như thế C9 trở thành “C6”… thời gian để kết thúc nhiệm kỳ của mình. Về cơ bản, việc giảm bớt nhân viên thích ứng với kế hoạch tiết kiệm triệt để được Vatican đưa ra, không cho nghỉ việc nhưng có thể cho về hưu sớm, không thâu thêm nhân viên, không cổ động, không gia hạn hợp đồng.
Nhưng bầu khí chung quanh việc ra đi của hai hồng y Errazuriz và Pell đã phủ bóng lên việc giảm nhân viên này. Thêm nữa, bản án của hồng y Pell sẽ được đưa ra vào ngày 4 tháng 2 – 2019, ba tuần trước cuộc họp của các chủ tịch hội đồng giám mục thế giới ở Vatican. Một cuộc họp Đức Phanxicô mong muốn có trong chương trình chống nạn ấu dâm của ngài. Như thế, năm 2019 là một năm khó khăn và quyết định của Vatican.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Xin đọc thêm: Vì sao bản án của hồng y Pell không được biết?