Vì sao bản án của hồng y Pell không được biết?

663

Vì sao bản án của hồng y Pell không được biết?

cath.ch, qua I.Media, 2018-12-14

Hồng y George Pell đối diện với một tương lai bất định

Theo nhiều cơ quan báo chí, ngày 11 tháng 12 – 2018, một bồi thẩm đoàn thường Úc đã công nhận hồng y George Pell, Bộ trưởng bộ Kinh tế Tòa Thánh phạm tội lạm dụng tình dục cũ. Tuy nhiên hiện nay bản án vẫn còn giữ trong vòng bí mật và chưa được công nhận. Giải thích.

Tháng 6 năm 2017, hồng y Pell tuyên bố sẽ từ Rôma đi Úc để “rửa nhục” trước tòa án nước gốc của mình, tòa án tại đây đã kết án hồng y vi phạm tội lạm dụng tình dục. Ngày 12 tháng 12 – 2018, nhật báo Mỹ Daily Beast loan tin một bồi thẩm đoàn thường đã kết luận hồng y lạm dụng tình dục trên hai trẻ em giúp lễ vào cuối những năm 1990.

Tuy nhiên tòa án Úc ra lệnh hạn chế loan tin về vụ án này. Tòa cho rằng vì danh tiếng của bị cáo, việc loan tin chung quanh cuộc thảo luận và quyết định sẽ có thể làm bất lợi trong trường hợp có một vụ xử mới. Vì thế báo chí Úc bị cấm đưa thông tin về vấn đề này.

Một lệnh cấm được tôn trọng 

Sự hạn chế này đã làm cho trang mạng The Age không bằng lòng: “Ngày thứ ba 11 tháng 12, một nhân vật cấp cao bị công nhận đã phạm một tội ác nghiêm trọng, nhưng chúng tôi không thể thông tin danh tánh vì bị cấm”. Lệnh cấm này được các cơ quan truyền thông quốc tế tôn trọng vì có nguy cơ bị kiện tụng pháp lý chống các chi nhánh của họ ở Úc.

Về phần mình, Vatican từ chối phát biểu về vấn đề này. Ngày 12 tháng 12, ông Greg Burke, giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, Tòa Thánh có sự “tôn trọng tối đa” với cơ quan tư pháp Úc và “chúng tôi tôn trọng” lệnh hạn chế, áp đặt sự im lặng này. Cho đến nay – dù “nghỉ” từ 18 tháng nay, hồng y Pell vẫn là nhân vật quan trọng của bộ Kinh tế.

Bản án theo phán quyết ngày 11 tháng 12 sẽ được biết vào tháng 2 năm 2019. Nếu hồng y bị cho là có tội thì ngài có thể kháng cáo và một phiên tòa mới sẽ được mở vào khoảng tháng 3.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch