Aude Kempf: “Từ đây, tôi sẽ săn sóc các tâm hồn”

202

Aude Kempf: “Từ đây, tôi sẽ săn sóc các tâm hồn” 

lavie.fr, Alexia Vidot, 2018-11-14

Người phụ nữ Paris 38 tuổi từ giã chức vụ điều hành một bệnh viện để điều hành trung tâm tĩnh tâm ở Hautmont, gần thành phố Lille năm 2016. Một sự thay đổi tận căn nhưng đã được chuẩn bị của cả một đời.

Chúa đã có ý đặc biệt riêng của ngài cho mỗi người chúng ta? Câu hỏi về ơn gọi này luôn làm cho tôi bối rối, thậm chí là quá lo lắng bởi vì nó đưa đến hình ảnh một Chúa tai ác. Không, câu hỏi rất đúng, linh mục Dòng Tên Michel Rondet cho biết, Chúa không ấn định từ đầu một chương trình mà tôi phải áp dụng, không những theo từng chi tiết mà theo một cách mù quáng vì không có cách nào để biết ý Chúa. Thiên Chúa mà tôi tin không chờ tôi ở bước ngoặt của mỗi lựa chọn của tôi để nói: “Được hay thua!” Ngược lại, Thiên Chúa mà tình yêu là kiên nhẫn không ngừng cho tôi, trong tự do và sáng tạo của tôi các điều kiện để triển nở. Nói cách khác, một ơn gọi không thể một ngày đẹp trời nào đó, mình khám phá như một chương trình đã được hoạch định, nhưng ơn gọi này dần dần được phân định, mài dũa và hỗ tương chung quanh câu hỏi: “Đâu là con đường tự do mà tôi có thể trả lời cho tiếng gọi của Chúa Kitô với tất cả những gì là con người tôi – cuộc đời của tôi, các ưu, khuyết điểm của tôi, tài năng của tôi, nỗi sợ của tôi và các ao ước của tôi…?” 

Vào mùa thu năm 2016, khi tôi nhận làm giám đốc trung tâm tĩnh tâm Hautmont ở Mouvaux, tôi đã sống kinh nghiệm tuyệt vời giữa tiếng gọi của Chúa và ước muốn đi theo Ngài. Tôi biết quyết định của tôi phù với ý Chúa, vì tôi thấy một điều chính đáng mới. Vì nó mang lại cho tôi ý nghĩa và sự nhất quán của các yếu tố khác nhau trong đời tôi. Và vì nó làm dịu xuống các xâu xé và các rối loạn sâu đậm mà tôi trải qua. Chỉ sau đó tôi mới nhận ra rằng, không có gì về những gì tôi đã sống qua các trải nghiệm phân tán lại phàm tục hay không đáng kể. Mọi thứ trong quá khứ của tôi đều mang dấu ấn của sự hiện diện không mệt mỏi của Chúa với tôi. Đó là lý do vì sao tôi thích phát hiện ra các dấu ấn tiếp theo, ấn định qua thời gian đã xây dựng con người tôi cho đến ngày hôm nay. 

Từ cha mẹ, tôi nhận món quà đức tin từ tuổi thơ ấu ở Paris. Mối quan hệ của tôi với Chúa cho tôi hiểu thế giới chung quanh tôi sống. Mong muốn có các công cụ trí tuệ để thăng tiến trong việc tìm tòi này, nhạy cảm với văn chương, tôi vào Trường Cao đẳng Khoa học Chính trị ở Cachan. Ước mong dấn thân, tôi quyết định học xong Khoa học Chính trị để phục vụ. Trong các ngành có thể, tôi chọn ngành y tế. Tôi vào ngành này với mong muốn làm việc trong môi trường chăm sóc, nơi kỹ thuật cao nhất được kết hợp để phục vụ trong phạm vi dễ bị tổn thương nhất. 

Đức tin của tôi là một trong các định hướng chính nghề nghiệp của tôi, nhưng đức tin không có đủ khoảng không gian để được nói lên. Trong phạm vi tôi lớn lên, đời sống thiêng liêng không phải là chuyện quen thuộc. Nó bị bỏ quên và đôi khi lại còn bị xem như một cái gì che khuất ngược dòng! Trong nhiều năm cô đơn, tôi cảm nhận như mình đắm mình trong thế giới ưu tú mà bề ngoài và hướng ngoại chiếm ưu thế, một đời sống như muốn nghiền nát thế giới bên trong và công việc đi tìm điều siêu việt. Cho đến ngày Chúa mang màu sắc Ignatiô đến trong đời tôi… Năm 25 tuổi, trong ngày đám cưới của cô bạn ở chung phòng, tôi gặp một phụ nữ trong phong trào Cộng đoàn kitô hữu (CVX). Sự rạng ngời vui vẻ toát ra bên ngoài của người phụ nữ này đã làm cho tôi rất xúc động. Tôi bị thu hút. Sau đó tôi vào phong trào này của Thánh I-Nhã. 

Đối với tôi, Cộng đoàn CVX giúp tôi đào sâu đức tin và kết hiệp cuộc đời tôi. Cuối cùng tôi chia sẻ với các tín hữu đủ mọi lứa tuổi, mọi thành phần, mọi bậc sống với các điểm thiêng liêng đặc biệt riêng của họ, tất cả đều nhuốm màu sắc Thánh I-Nhã. Nhờ các lần đi linh thao, tôi thấm hiểu Lời Chúa đã sống động như thế nào trong đời sống hàng ngày có vẻ bình thường của tôi. Đó là điều mới đối với tôi và đã rất nuôi dưỡng tôi! Các khám phá này làm cho tôi muốn khám phá một hình thức thông minh mới giúp cho đời sống nội tâm của tôi. Năm 2015, song song với các trách nhiệm mới trong một bệnh viện ở Paris, tôi bắt đầu học thần học ở Viện công giáo Paris. Nhưng khi nghĩ mình sẽ có được kiến thức để phát triển bản thân thì trong lòng tôi lại có một khát vọng khác. Tôi bị lỗ hổng giữa các giá trị nhân văn ghi dấu ấn trên các cơ sở của chúng ta và các bầm dập bị áp đặt, trên thực tế, trên nhiều người thiện tâm. Tôi muốn cống hiến nhiều sức lực hơn cho đạo đức chăm sóc, điều tôi đam mê. Nhất là tôi khát nguyện có một sự hiện diện khác, một quan hệ khác với thời gian. 

“Làm việc cho Giáo hội.” Ý tưởng đến trong đầu khi tôi rời đền thánh Rocamadour trong kỳ tôi đi nghỉ hè. Tôi để ngọn lửa ngọt ngào êm đềm và bất ngờ này bước vào đời tôi. Quả đã ở đó, gần như chín muồi, nhưng các hoàn cảnh khác sẽ làm cho nó rụng. “Cú ân sủng” đến với tôi khi tôi biết có một chỗ trống ở trung tâm tĩnh tâm Hautmont, nơi năm 2000 được giao cho Cộng đoàn tín hữu CVX. Vừa bước vào ngưỡng cửa tòa nhà to lớn này tôi đã cảm thấy như mình đang ở nhà mình. Nó trở thành như một cái gì đương nhiên: khi bắt tay vào cuộc phiêu lưu mới này, tôi như đến với sự sống. Một đời sống trọn vẹn mà Chúa đã chuẩn bị cho tôi từng chút trong những năm vừa qua: đào tạo và kinh nghiệm nghề nghiệp, linh đạo I-Nhã và thần học, khao khát chưa được thỏa nguyện và các kháng cự tôi phải gặp, sở thích nghệ thuật mà từ đó không ngừng được đào sâu… Đúng, mọi thứ như sắp hàng theo thứ tự. Từ bây giờ, tôi học để chăm sóc tâm hồn

Đời sống cô Aude Kempf

1980 Sinh tại Paris.

2007 Học Cao đẳng Khoa học và Chính trị ở Cachan. Học Cao đẳng Y tế công cộng.

2009 Làm ở Bệnh viện thuộc các Trường Đại học ở Rouen.

2010 Vào phong trào CVX.

2016 Hợp đồng ba năm ở trung tâm tĩnh tâm Hautmont. 

Trung tâm Hautmont, lá phổi xanh của đời sống tâm linh

Được thành lập vào cuối thế kỷ 19 trong vùng đất công giáo xã hội, dưới tác động của các tu sĩ Dòng Tên và các người chủ dấn thân, trung tâm tĩnh tâm Hautmont là nơi thực hành linh đạo I-Nhã. Từ năm 2000, trung tâm được phong trào CVX điều hành với 300 thiện nguyện viên mở cửa cho tất cả mọi người, tín hữu hay không tín hữu mong muốn đi tìm một ý nghĩa cho đời mình, cho xã hội hay đi tìm Chúa. Chương trình hoạt động của trung tâm trải rộng trên 160 sinh hoạt hàng năm: tĩnh tâm, đào tạo, diễn thuyết. Trung tâm xây theo kiểu gô-tic xứ fla-măng rộng 8 hêc-ta có khả năng tiếp đón nhiều nhóm lớn. Hứa hẹn của trung tâm: “Ra khỏi đây, bạn sẽ lớn lên!”. www.hautmont.org

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch