Ở Cologne, Đức Phanxicô đón khách đến thăm nhà thờ chính tòa

406

Ở Cologne, Đức Phanxicô đón khách đến thăm nhà thờ chính tòa

fr.aleteia.org, J-P Mauro và Caroline Becker, 2018-11-06

Được kín đáo thêm vào tượng vua Salomon trang hoàng vòm nhà thờ chính tòa giáo phận Cologne nước Đức, từ mấy tuần nay hình ảnh Đức Phanxicô trên vòm nhà thờ đã làm cho khách đến thăm nhà thờ vui thêm.

Chính khi đi một vòng quanh nhà thờ chính tòa mà nhật báo Express Đức ngạc nhiên khám phá ra… Đức Phanxicô! Đang ngắm vòm nhà thờ vừa được sửa gần đây, một ký giả đặc biệt chú ý bức tượng trên vòm… sao mà giống Đức Phanxicô kỳ lạ vậy! Ngay cả đây là bức tượng đá thì Đức Phanxicô cũng không giấu đi đâu được nụ cười vui vẻ dễ nhận của mình! Nghiêng mình xuống đất, đầu đội mũ chỏm, có vẻ như ngài thích thú ngắm khách đến thăm. Bức khắc này được tổ chức Dombauhütte ở Cologne thực hiện, một tổ chức gồm các thợ gọt đá đẹp nhất ở vùng Rhénanie, tổ chức này lo việc bảo trì nhà thờ chính tòa suốt năm.

Bị thiệt hại nặng trong thời Đệ nhị Thế chiến, nhà thờ chính tòa Cologne cứ phải sửa hoài. Các công việc sửa chữa và bảo trì luân phiên làm quanh năm, hết phần này đến phần khác, rất hiếm khi nhà thờ không có giàn giáo, vì gió, mưa, ô nhiễm đã dần dần… bào mòn đá! Một dịp hiếm có cho các thợ đẽo đá để họ tạc các hình ảnh đủ loại. Và vì thế bên cạnh các hình ảnh khổng lồ, tượng thánh của thời Trung cổ, nhà thờ còn có các hình ảnh của các nhân vật công chúng thời cận đại.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch