Đức Phanxicô tiếp các bạn trẻ Ardèche sau chuyến đi hành hương Argentina của họ

67

Đức Phanxicô tiếp các bạn trẻ Ardèche sau chuyến đi hành hương Argentina của họ

Đức Giám mục Jean-Louis Balsa cùng với ba mươi bạn trẻ Ardèche được Đức Phanxicô tiếp ngày thứ hai 29-10-2018 sau chuyến hành hương Argentina vào tháng 7 vừa qua của họ.

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2018-10-29

Cùng với Đức Giám mục Jean-Louis Balsa, các bạn trẻ theo bước chân của Linh mục Gabriel Longueville, người sẽ được phong chân phước sắp tới đây.

Giáo phận Viviers giải thích tên trang Facebook của mình: “Một ân sủng cho các bạn trẻ được chia sẻ với Đức Phanxicô các kinh nghiệm thiêng liêng, nhân bản, huynh đệ và đoàn kết mà họ đã sống tại Argentina.”

Các bạn trẻ cũng sẽ chiếu cho Đức Phanxicô xem một đoạn video ngắn tiếng Tây Ban Nha về chuyến hành hương này. Một ấn bản dài và một ấn bản tiếng Pháp sẽ được đăng trên mạng.

Linh mục tử đạo Gabriel Longueville

Ngày thứ sáu 8 tháng 6 – 2018, Đức Phanxicô đã ký tự sắc công nhận cái chết tử đạo “vì hận thù đức tin” của Giám mục Enrique Angelelli, giáo phận La Rioja (Argentina), của linh mục người Pháp Gabriel Longueville, giáo phận Viviers, của linh mục Dòng Phanxicô người Argentina Carlos de Dios Murias và của giáo dân Wenceslao Pedernera.

Ngày 18 tháng 7 năm 1976, linh mục Gabriel Longueville và linh mục Carlos Murias bị bắt cóc ở giáo xứ của các cha ở El Chamical (Argentina), họ bị bắt lên một chiếc xe không biển số. Vài ngày sau, thi thể ghim đầy vết đạn mang dấu vết tra tấn, hai mắt bị bịt bị vứt ở một bãi đất hoang của thành phố. Cái chết của hai linh mục bị quy trách nhiệm cho một quân nhân bị lên án chung thân vì phạm tội ác đối với nhân loại.

Ngày 4 tháng 8 cùng năm, giám mục Angelelli giáo phận La Rioja sau khi dâng thánh lễ tưởng niệm hai linh mục, khi đi về đã bị “tai nạn xe hơi”, túi xách của ngài đựng tài liệu liên hệ đến vụ giết hai linh mục vừa bị giết.

Một vài ngày trước đó, người giáo dân Wenceslao Pedernera bị bắn hai mươi phát đạn trước mặt vợ và ba cô con gái của ông.

Từ lâu Tòa giám mục Argentina xem cái chết của Giám mục Angelelli theo tin chính thức loan ra là đúng, nhưng phải đến chờ đến năm 2014 thì trường hợp này được xem xét lại và cái chết của ngài được xem là vụ giết người, sau khi Đức Phanxicô gởi tài liệu chứng minh. Giám mục Angelelli viết: “Chúng tôi luôn bị phiền toái để làm công việc mục vụ cho Giáo hội. Cá nhân tôi, các linh mục và các tu sĩ, chúng tôi bị sỉ nhục, bị cảnh sát cướp bóc, bị gọi đến làm việc theo lệnh của “quân đội”. Giám mục Angelelli ở trong nhóm các giám mục công khai chống chế độ độc tài quân đội, vài ngày trước khi bị ám sát ngài gởi thư này cho hồng y sứ thần Pio Laghi ở Argentina. Đức Phanxicô cũng gởi một một bài do giám mục Angelelli viết về cái chết của hai linh mục Gabriel Longueville và Carlos Murias cho Giám mục Marcelo Colombo.

Một linh mục Pháp ở Argentina

Giám mục Enrique Angelelli, linh mục Gabriel Longueville, linh mục Carlos de Dios Murias và giáo dân Wenceslao Pedernera là bốn người trong số 30 000 “người mất tích” dưới thời chế độ độc tài ở Argentina: một giám mục, một linh mục triều, một linh mục dòng, một giáo dân. Trong số 30 000 người này có khoảng hai mươi người Pháp trong đó có nữ tu Léonie Duquet và Alice Domon.

Linh mục Gabriel Longueville sinh năm 1931 ở Étables, được giáo phận Viviers gởi đi truyền giáo ở Châu Mỹ La Tinh. Đến Argentina năm 1969, linh mục được giáo phận La Rioja cử đến làm việc ở một khu phố ngoại ô nghèo, giáo xứ El Salvador ở Chamical, nơi ngài cống hiến đời sống mình cho những người kém may mắn nhất.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Các bạn trẻ Ardèche gặp Đức Phanxicô