Một linh mục trẻ tự tử ở giáo phận Orléans, Pháp

1851

Một linh mục trẻ tự tử ở giáo phận Orléans, Pháp

larep.fr, Florent Buisson, 2018-10-22

Đức Giám mục Jacques Blaquart giáo phận Orléans

Ngày thứ hai 22 tháng 10, Tòa giám mục giáo phận Orléans và Viện kiểm sát Montargis cho biết thi thể linh mục Pierre-Yves Fumery 38 tuổi được tìm thấy ở nhà xứ Gien, thành phố Loiret ngày thứ bảy 20 tháng 10. Linh mục bị “tình nghi tấn công tình dục với trẻ vị thành niên dưới 15 tuổi” và bị điều tra từ một tháng nay.

Giám mục Jacques Blaquart giáo phận Orléans có buổi họp báo sáng thứ hai 22-10 tại tòa giám mục Orléans, ngài xúc động cho biết “đây là lúc thử thách bi thảm và đau khổ, tôi xin chia buồn với gia đình, với các bạn đồng hữu linh mục, với giáo dân giáo xứ Gien”. Ngài nói tiếp: “Chuyện xảy ra là một cú sốc khủng khiếp, thảm kịch của một linh mục trẻ tự tử, linh mục Fumery chịu chức năm 2014 và về giáo xứ Gien làm việc từ năm 2017.”

Theo giám mục Blaquart, ngày 7 tháng 9-2018, giáo dân đã báo động cho “ban lắng nghe các tổn thương” của giáo phận, linh mục Fumery đã có “tiếp xúc gần gũi” với một vài người trẻ. Theo ngài, họ chứng kiến hành vi không đúng của linh mục đối với các trẻ vị thành niên 13, 14 tuổi, nhất là “gần gũi” với một cô gái trẻ mà linh mục ôm trong tay và nhiều lần đưa lên xe”.

Giám mục Blaquart chính xác cho biết, các hành vi này chưa bị tòa bắt và ngài đã xin linh mục Fumery “phải nhìn lại, phải được tháp tùng và phải rời giáo xứ Gien một thời gian”. Và linh mục đã làm. Theo giám mục, “đây là giai đoạn thử thách bi thảm.”

Ông Loïc Abrial, biện lý tòa Montargis xác nhận một điều tra sơ bộ đã được tiến hành vào ngày 21 tháng 9 theo các “thông tin đáng lo ngại” về việc “nghi ngờ linh mục hành vi tấn công tình dục trên trẻ vị thành niên dưới 15 tuổi .” Giám mục Blaquart cho biết, ngày 8 tháng 10, linh mục Fumery xin về giáo xứ Gien và có sự đồng ý của tôi nhưng linh mục chưa trở về với sinh hoạt bình thường”. Ông biện lý cho biết: “Đã có nhiều cuộc hỏi cung (…), và linh mục Fumery đã ra tòa ngày 15 tháng 10 với tư cách là người chứng” và chưa có vi phạm hình sự nào có bằng chứng như tấn công, bạo lực.

Đó là những gì được biết cho đến nay về các lý do đưa đến hành vi này của linh mục Fumery. 

Vấn đề về “giao tiếp thân tình”

Như vậy đây là gì? Theo ông biện lý: “Đây là vấn đề về giao tiếp thân tình của một người lớn có trách nhiệm với các trẻ vị thành niên. Để nói về các hành vi âu yếm, để vi phạm luật hình sự thì phải có hậu ý đằng sau. Chúng tôi muốn trấn an đây là các hành vi trong tình thân. Và linh mục có thể nghĩ một cách hợp pháp sẽ không có các vụ truy tố.”

Vào đầu tuần, sẽ có cuộc khám nghiệm tử thi ở  Corbeil-Essonnes để làm sáng tỏ cái chết của linh mục, dù lý do tự tử là đã hiển nhiên. Linh mục Pierre-Yves Fumery đã treo cổ và để lại thư, theo đó cha “xin được tha thứ”. Ông biện lý Loïc Abrial kết luận: “Nhưng chưa có một yếu tố nào trong hồ sơ có thể nói hành vi của linh mục liên hệ đến việc điều tra.”

Đây là vụ tự tử thứ hai trong vòng một tháng, sau vụ tự tử của linh mục Jean-Baptiste Sèbe, 38 tuổi thuộc giáo phận Rouen, Pháp ngày 18 tháng 9 vừa qua.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: François Huguenin: “Không phải vì một linh mục tự tử mà linh mục đó không còn tin nữa”

Tang lễ Linh mục Sèbe, lời tiễn biệt xen lẫn với các câu hỏi tại sao

Linh mục Pierre-Yves Fumery hướng dẫn cầu nguyện trong đêm Cầu nguyện cho Giáo hội ngày 30 tháng 6-2018 tại nhà thờ Gien.