Kỷ lục khách vào xem triển lãm nghệ thuật thiêng liêng và thời trang tại MET

217

Kỷ lục khách vào xem triển lãm nghệ thuật thiêng liêng và thời trang tại MET

Viện bảo tàng Nghệ thuật New York phá kỷ lục lượng khách vào xem triển lãm nghệ thuật thiêng liêng và thời trang

fr.aleteia.org, Marzena Devoud, 2018-10-16 

Viện bảo tàng Nghệ thuật New York

“Các Thiên thể: Thời trang và trí Tưởng tượng Công giáo” , Viện bảo tàng Nghệ thuật New York 2018 (MET).

Cuộc triển lãm của Viện bảo tàng Nghệ thuật “Thiên thể” nói về ảnh hưởng của nghệ thuật thiêng liêng trên thời trang đã thu hút 1,659 triệu người đến xem trong vòng 6 tháng. Một kỷ lục của viện bảo tàng New York. 

Số người đi xem kỷ lục.Các Thiên thể: Thời trang và trí Tưởng tượng Công giáo”: sự kiện triển lãm năm nay đạt kỷ lục. Từ tháng năm đến tháng 10 -2018 có 1,659 triệu người chen chúc nhau để vào xem 150 mẫu áo, những chiếc áo đưa người xem lần tìm lại dấu vết lịch sử thời trang qua năm tháng ảnh hưởng kitô giáo với các hình ảnh và biểu tượng của nghệ thuật thiêng liêng. Thật đơn giản, đây là cuộc triển lãm ngắn hạn có số lượng người xem nhiều nhất lịch sử của Viện bảo tàng. Qua đó cho thấy, nghệ thuật thiêng liêng là nguồn khởi hứng và sáng tạo rất phong phú.

Trong số các mẫu được triển lãm, có các tác phẩm nghệ thuật của các nhà thiết kế thời trang tài danh như Balenciaga, Dolce & Gabbana hay Valentino, đa số chưa bao giờ được đem ra triển lãm cho dân chúng xem. Những chiếc áo huy hoàng của những năm 1920 thêu mô hình Deisis tượng trưng cho Đức Mẹ và Thánh Gioan Baotixita cầu nguyện cho tín hữu kitô được cứu rỗi. Hay những chiếc áo măng-tô thêu bằng chỉ vàng: các tác phẩm nghệ thuật cao cấp của nhà may thời trang Coco Chanel và Lanvin. Những chiếc áo quý giá khởi hứng từ nghệ thuật byzantin của Dolce & Gabbana, vườn Địa đàng của Valentino, áo măng-tô của hồng y theo phiên bản áo nghệ thuật của Balenciaga…

Các kho tàng của Vatican

Cuộc triển lãm này cũng giới thiệu các mũ miện của giáo hoàng, áo chùng, khăn các phép: đó là các tuyệt tác quý giá lần đầu tiên mượn của viện bảo tàng Vatican. Từng chi tiết của cuộc triển lãm đã được bàn thảo trong vòng một năm giữa Viện bảo tàng New York và Tòa Thánh. Một sự hợp tác nghệ thuật chưa từng có.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Vatican quay về với nghệ thuật

Các nhà thiết kế thời trang lấy cảm hứng từ phẩm phục… phụng vụ!

Đức Hồng y Dolan truyền giáo văn hóa ở Met Gala, một khuôn mẫu cho thời buổi

Mũ lễ, cánh thiên thần… các ngôi sao hòa thời trang vào tôn giáo trong buổi trình diễn thời trang Met Gala, New York 

Các giáo hoàng nói gì về thời trang

Vogue và Versace “đăng quang” thời trang phẩm phục giáo hội

Cuộc trở lại lạ lùng của nữ hoàng thời trang trước Khăn Thánh