Đức Phanxicô an ủi anh Safa, dự thính viên của Thượng hội đồng

307

Đức Phanxicô an ủi anh Safa, dự thính viên của Thượng hội đồng

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2018-10-13

Ngày 13 tháng 10 – 2018, Đức Phanxicô đã tiếp anh Safa, dự thích viên của Thượng hội đồng tại Nhà Thánh Marta. Anh Safa Al-Abbia, 26 tuổi người Irak thuộc Giáo hội Chalđê, anh là dự thính viên của Thượng hội đồng về giới trẻ. Nghe tin anh phải rời thượng hội đồng vì mẹ đau nặng, Đức Phanxicô muốn chào anh trước khi anh về nước.

Ngày 13 tháng 10 – 2018, Vatican News loan tin, buổi gặp trong bầu khí “đặc biệt yêu thương”, anh Safa Al-Abbia nhận tràng chuỗi Đức Phanxicô tặng cho mẹ anh. Ngài nghe câu chuyện của anh Safa và có lời nhắn cho các bạn trẻ Irak, khi anh trở về sẽ chuyến lại cho họ: Đức Phanxicô cho biết, ngài mang hình ảnh các bạn trẻ Irak trong lòng, ngài hiểu nỗi đau của họ. Ngài khuyến khích các bạn trẻ vững tin vào tương lai, đừng nản chí dù gặp biết bao là khó khăn trong quá khứ cũng như trong hiện tại và xin các bạn trẻ hãy biết phó thác vào Chúa Kitô. Ngài cho biết, ngài luôn nhớ họ trong lời cầu nguyện và ban phép lành cho họ.

Ngày 11 tháng 10, bài tham luận của anh Safa đã được vỗ tay đón nhận nồng nhiệt kể từ buổi đầu của Thượng hội đồng: anh mời Đức Phanxicô đến thăm đất nước của mình, anh kể đời sống hàng ngày của 120 000 tín hữu kitô ở vùng Đồng bằng sông Ninivê với các vụ bắt cóc, ám sát của nhóm Hồi giáo ISIS. Anh cho biết anh sợ không còn tín hữu kitô ở Irak, thách đố chính của các bạn trẻ ở Irak là hòa bình, là sự ổn định và quyền được sống trong phẩm cách.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch