Đức Giám mục Luc Ravel: “Im lặng để bảo vệ Giáo hội là một lỗi thần học”

177

Đức Giám mục Luc Ravel: “Im lặng để bảo vệ Giáo hội là một lỗi thần học”

Ravel, một quy tắc ứng xử tốt chưa đủ để đi ra cuộc  khủng hoảng này. Phải cần một việc làm hoán cải tập thể. / Bruno Levy / Ciric

la-croix.com, Céline Hoyeau, 2018-09-10

Ngày thứ sáu 14 tháng 9, Đức Tổng Giám Mục Strasbourg, Luc Ravel, đã công bố bức thư mục vụ dài, để xem lại và để đương đầu với cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục trong Giáo hội. Theo Giám mục Luc

Báo Thập giá: Bức thư của cha có tên: “Tốt hơn là muộn.” Năm 2016, cùng với các giám mục Pháp, Lời được giải phóng đã chất vấn cha. Làm thế nào mà cha không cầm cây viết lên từ đó?

Giám mục Luc Ravel: Vì một lý do đơn giản. Loại bài viết này chỉ có thể xuất phát từ một trái tim bị tổn thương, bị đẩy phải đi ra bằng cửa cứu cấp. Trong giáo phận của quân đội, tôi đã tham dự, và vẫn còn rất muộn, chỉ trong một trường hợp bị xử theo giáo luật và luật dân sự, nhưng không có khả năng gặp nạn nhân. Tôi dám nói, tôi chỉ có một cái nhìn về mặt trí tuệ và lý thuyết. Nhưng năm năm qua, qua các tiết lộ đã được ghi nhận, và qua 15-20 nạn nhân mà tôi đã nghe trong giáo phận từ mười bốn tháng kể từ khi tôi ở trong giáo phận, thì sự vô tư trong lòng tôi đã hoàn toàn bị phá hủy.

Tôi biết rằng có những chuyện đồi bại trong Giáo hội cũng như ở nơi khác, nhưng tôi hiểu, đó là loại ung nhọt hoại thư tấn công vào một số thành viên và toàn cơ thể bị sốt. Tôi nhất quán với tất cả những ai sẽ cho rằng bức thư của tôi đến quá muộn. Tôi công nhận điều này qua chính tựa đề của nó. Nhưng tôi không chấp nhận đã quá muộn, tôi vẫn còn tin chúng ta có thể hành động.

Cha viết chứng hoại thư này ngược lên từ thời Thế Chiến Thứ Hai, chứ không sớm hơn?

Giám mục Luc Ravel: Tôi không biết. Hiện tại, chúng tôi chỉ có thông tin từ những năm đầu thập niên 1940, nhưng điều đó không có nghĩa là không có gì trước đó. Trường hợp lịch sử duy nhất mà tôi tìm thấy ngược về đầu là ở trong các câu chuyện của các tổ phụ trong sa mạc, ở thế kỷ thứ 4, thứ 5, họ đã mạnh mẽ lên án việc đưa một bé trai vào các tu viện. Nhưng chúng ta cũng nên làm việc về vấn đề địa lý, bởi vì tôi khó tin các vụ đồi bại này xảy ra ở châu Phi và châu Á, và theo những gì tôi nghe từ một số sứ thần, các làn sóng lớn đã quét Giáo hội sẽ có thể không là lớn so với trận sóng thần sẽ xảy ra trong năm hoặc mười năm tới khi loại tra tấn văn hóa của một vài nước được dỡ bỏ.

Liệu các giám mục có nên ủy thác cho một ủy ban để làm việc trên chiều hướng lịch sử này, như đối với vụ Touvier ở Pháp không?

Giám mục Luc Ravel: Cá nhân tôi thấy một công việc lịch sử cực kỳ hữu ích cho chúng tôi, có thể như Thánh Gioan-Phaolô II đã làm cho vụ Galileo, một sự tha thứ được dựa trên lịch sử … Nó sẽ là một loại hồi tưởng để chữa lành cho ký ức tập thể, một mặt, và mặt khác nó có thể giúp chúng ta nhìn thấy thế nào trong các thế kỷ khác, Giáo hội đã phản ứng với vấn đề lạm dụng tình dục của các giáo sĩ.

Và cũng quan trọng về mặt lập luận, mà đối với tôi hoàn toàn không thực hiện được: so sánh chúng ta với các thể chế khác, giáo dục quốc gia hay trong vòng gia đình, nơi có các vụ lãnh đạo bị vi phạm. Công đồng Vatican II nhắc nhở chúng ta rất rõ ràng, và đơn thuần đó là Tin Mừng: Giáo hội phải phải là ngôn sứ và chữa lành vết thương trong lòng Giáo hội này, cho thế giới.

Đức Phanxicô kêu gọi một cuộc cách mạng văn hóa. Ngoài các quy tắc ứng xử tốt thì cần phải thay đổi gì để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này?

Giám mục Luc Ravel: Một quy tắc ứng xử là không đủ. Nó đòi hỏi một công việc hoán cải tập thể, bao gồm toàn dân Chúa. Chúng ta tất cả không phải đều là người có tội. Nhưng tất cả chúng ta đều đoàn kết với nhau, tất cả đều chịu trách nhiệm, người này vì tội lỗi hay vì đồng lõa, người kia vì tình đoàn kết. Và ngày nay, điều này không tự do chính nó. Có chủ nghĩa giáo quyền vì có những người chấp nhận chủ nghĩa này.

Các giám mục có phải báo cáo công việc của mình về ấu dâm không?

Giám mục Luc Ravel: Có, và điều này cũng áp dụng ở các lãnh vực khác. Giám mục là hoàn toàn một mình, bản thân tôi không báo cáo cho bất cứ ai. Với cấp dưới, chúng tôi cố gắng để báo cáo những gì chúng tôi làm nhưng không ai đến để giám sát tôi và tôi lấy làm tiếc điều này.

Một số người không muốn làm tổn thương Giáo hội, và các giám mục gây ra vụ tai tiếng. Khái niệm về tai tiếng này là sai?

Giám mục Luc Ravel: Sẽ tốt nếu các nhà thần học làm việc về quan niệm này mà tôi chỉ mới phác thảo trong bức thư của tôi. Điều này rõ ràng ở các giám mục Mỹ: họ tránh làm hoen ố hình ảnh Giáo hội. Kinh Thánh nói rất nhiều các vụ tai tiếng, đó là sự thật: “Khốn cho ai mà tai tiếng đến”. Nhưng không bao giờ vì để bảo vệ Giáo hội mà vì để bảo vệ những người thấp bé … Các giám mục muốn bảo vệ hình ảnh của Giáo hội đã làm một lỗi lầm thần học đạo đức.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Lạm dụng tình dục: Những người biết và không nói gì