Thêm 50 vụ cáo buộc mới về các vụ lạm dụng tình dục vừa được đưa ra ở giáo phận Pittsburgh

331

Thêm 50 vụ cáo buộc mới về các vụ lạm dụng tình dục vừa được đưa ra ở giáo phận Pittsburgh

Giáo phận Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania

cath.ch, Pierre Pistoletti, 2018-08-23

Từ ngày thứ ba 14 tháng 8, sau khi Bồi thẩm đoàn Pennsylvania công bố bản báo cáo, đã có thêm 50 vụ cáo buộc lạm dụng tình dục mới được đưa ra.

Theo linh mục Nicholas Vaskov, phát ngôn viên của giáo phận Pittsburgh, thì tất cả các vụ này có trước năm 1990 và ngược về những năm 1940. “Chúng tôi coi trọng hồ sơ và chúng tôi theo quy trình bình thường của chúng tôi để trả lời”.

Theo hãng tin công giáo Mỹ CNA thì chính sách của giáo phận và theo giáo luật đòi hỏi thì các tố cáo này phải được báo cáo cho nhà cầm quyền pháp luật và các linh mục bị tố cáo và hiện nay đang còn hoạt động phải ngưng các sinh hoạt mục vụ khi các viện dẫn đang được điều tra.

544 cuộc gọi từ ngày 14 tháng 8

Ngoài ra một đường dây điện thoại để báo cáo các lạm dụng tình dục ở bang Pennsylvania đã được Tổng công tố viên đưa vào hoạt động. Từ ngày bản báo cáo được công bố vào ngày 14 tháng 8 vừa qua, đường dây đã nhận 544 cuộc gọi. Ông Joe Grace, phát ngôn viên của Tổng công cố viên tuyên bố: “Các nhân viên của Văn phòng công tố viện trả lời từng cuộc gọi, lắng nghe từng người gọi, ghi lại sự việc, sau đó đưa ra quyết định về các nơi điều tra bổ sung được yêu cầu”.

Trong số các cuộc gọi này, một số lượng đáng kể liên quan đến các vụ lạm dụng tình dục của các linh mục”, ông nói thêm mà không xác định trong bối cảnh nào các tội ác này đã phạm.

Các vụ lạm dụng tình dục do trên 300 linh mục phạm trong suốt hơn bảy mươi năm qua trên sáu giáo phận của tiểu bang Pennsylvania nước Mỹ. Một bản báo cáo có tầm mức lớn đã được công bố vào ngày 14 tháng 8 -2018 dựa trên việc nghiên cứu các tài liệu nội bộ của Giáo hội để tố cáo các sự việc.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Ấu dâm: “Đức Phanxicô muốn một cuộc chiến triệt để chống các vụ lạm dụng”