Các em bé Xa-ra-uy gặp Đức Phanxicô

145

Các em bé Xa-ra-uy gặp Đức Phanxicô

huffpostmaghreb.com, 2018-08-11

Ngày thứ tư 8 tháng 8 – 2018, Đức Phanxicô đã tiếp các em bé Xa-ra-uy (sahraouis) ở Hội trường Phaolô VI . Có mặt trong buổi tiếp kiến có ông Ammar Mih, đại diện tổ chức Mặt trận  Polisario ở Ý. Đức Phanxicô đã xuống chào các “sứ giả hòa bình” trẻ em này và đã nói chuyện với một vài em. Ngài chúc các em sống trong “hòa bình, an ninh và yên lành”.

Các em mặc áo truyền thống Xa-ra-uy và mang các lá cờ quốc gia. Các em được hàng ngàn người tham dự buổi tiếp kiến chung này vỗ tay.

Nhân dịp này các em tặng quà cho Đức Phanxicô và chuyển cho ngài một bức thư của người dân Xa-ra-uy.

Các nhà lãnh đạo Xa-ra-uy đã nói lên cảm nhận của họ, mong được sự chia sẻ và giúp đỡ của Vatican để thiết lập hòa bình, công chính và bao dung trên thế giới, họ mong “vai trò của giáo hoàng có thể góp phần bảo vệ quyền hợp pháp của dân tộc Xa-ra-uy để họ được sống trong tự do, hòa bình, trong một Quốc gia tự do và độc lập”.

Nhóm trẻ em Xa-ra-uy hiện đang đi nghỉ hè ở Ý, các em được ông Filippo Nogarin, thị trưởng thành phố Livourne đón tiếp với sự hiện diện của giới truyền thông và các tổ chức tương trợ người dân Xa-ra-uy của thành phố Livourne.

Trong buổi đón tiếp có sự tham dự của các nhân viên tòa thị chính và bà Chủ tịch Hội đồng thành phố, ông thị trưởng đã ký giấy chứng nhận công dân danh dự cho các em bé Xa-ra-uy.

Về phần mình, bà Chủ tịch hội đồng thành phố cho biết, Hội đồng làm mọi dễ dàng để các em được một kỳ hè ở thành phố Livourne trong những điều kiện tốt nhất.

Các em bé Xa-ra-uy hưởng chương trình nghỉ hè trong hòa bình này do các hiệp hội và các tổ chức địa phương Ý, thân hữu của dân tộc Xa-ra-uy có sáng kiến đứng ra giúp đỡ.

Từ khi đến Ý, các em theo chương trình giải trí, văn hóa và thể thao do các cơ quan tổ chức đề ra.

Livourne là một trong các thành phố của vùng Toscane nước Ý hàng năm đón tiếp các em bé Xa-ra-uy.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch