Một ứng dụng để nghe tiếng Đức Giáo hoàng trong ngôn ngữ của mình

174

Một ứng dụng để nghe tiếng Đức Giáo hoàng trong ngôn ngữ của mình

“Vatican Audio” để nghe tiếng Đức Giáo hoàng từ quảng trường Thánh Phêrô

fr.zenit.org, Hélène Ginabat, 2018-07-28

Nhờ Vatican Audio, các giáo dân nói các ngôn ngữ như Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha sẽ nhanh chóng và dễ dàng nghe giọng nói của Đức Phanxicô từ quảng trường Thánh Phêrô.

Đức Phanxicô cầu nguyện, giảng và nói bằng tiếng Ý. Nhưng kể từ ngày thứ sáu 28 tháng 7 – 2018, nhờ Vatican Audio các giáo dân hành hương không nói và không hiểu tiếng Ý sẽ có thể nghe trực tiếp lời Đức Giáo hoàng. Tất cả có được nhờ ứng dụng được thiết đặt trên App Store và Google Play: chỉ cần tải xuống, chọn ngôn ngữ và nghe. Nếu quý vị đang tham dự trực tiếp các nghi lễ hay các buổi gặp gỡ của Đức Phanxicô ở quảng trường Thánh Phêrô  thì việc này càng dễ dàng hơn. Nếu Đức Giáo hoàng nói tiếng Tây Ban Nha là tiếng mẹ đẻ của ngài thì ứng dụng này cũng áp dụng cho tiếng Ý, giáo dân cũng có thể nghe bằng tiếng Anh, Pháp, Đức và Bồ Đào Nha. Dịch vụ dịch thuật trực tiếp đã được thực hiện qua nhiều ngôn ngữ từ internet và đài truyền thanh.

Ứng dụng sẽ sẵn sàng cho buổi gặp của Đức Phanxicô với 60 000 người giúp lễ vào ngày thứ ba 31 tháng 7 – 2018 trong ngày Hành hương Quốc tế của Hiệp hội Quốc tế những người giúp lễ Coetus Internationalis Ministrantium (CIM).

Các thành viên của Hiệp hội đến từ 18 nước, nhưng nhóm đông nhất đến từ Đức, có vào khoảng 50 000 thành viên được Giám mục Stefan Oster, S.D.B., giám mục địa phận Passau và nhiều giám mục của hội đồng giám mục Đức hướng dẫn. Giám mục Stefan Oster là Chủ tịch Ủy ban lo cho giới trẻ của hội đồng giám mục Đức.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch