Kinh Truyền Tin: Đức Phanxicô kêu gọi xét mình, đừng phí thức ăn

179

Kinh Truyền Tin: Đức Phanxicô kêu gọi xét mình, đừng phí thức ăn

cath.ch, I.MEDIA. 2018-07-29

Trong giờ Kinh Truyền Tin sáng chúa nhật 29 tháng 7, từ ban-công Dinh Tông Tòa Vatican, đứng trước nạn lãng phí thức ăn, Đức Phanxicô kêu gọi giáo dân đừng bao giờ vứt thức ăn dư thừa. Ngài giải thích, biết bao nhiêu người trên thế giới bị đói ăn, chúng ta không thể nào “dửng dưng và bình yên”. Ngài nhấn mạnh, đứng trước tất cả các hình thức đói, nhân loại cần ‘’bánh’’, bánh này có thể là bánh tự do, bánh công chính và bánh hòa bình. Và nhất là “ơn Chúa”.

Theo gương Chúa Giêsu, chúng ta hãy “quan tâm đến các nhu cầu sơ đẳng nhất của tha nhân”, bảo đảm rằng “thức ăn dư” không được vứt. Đứng trước ánh mắt nhìn của những người bị đói, và trước tất cả thức ăn bị vứt, mỗi người phải suy nghĩ “đừng bao giờ” phí phạm thức ăn ở nhà mình.

Với những ai có thói quen vứt đồ ăn, Đức Phanxicô khuyên: “Anh chị em hãy hỏi các bà nội-ngoại xem các bà làm gì với thức ăn dư. Anh chị em đừng phí phạm vì chúng ta có thể dùng lại hoặc đem tặng cho những người không có gì để ăn. Đứng trước vấn đề này, chúng ta phải xét mình”.

Nói rộng ra, “các chương trình lo về việc phát triển, lương thực và đoàn kết” phải thắng thế trên “các chuyện hận thù, chiến tranh và vũ khí”. Tin Mừng xin tín hữu kitô hãy là những người “luôn sẵn sàng và luôn làm việc”. 

 Cảnh giác về các “hành trình di dân”

Sau khi đọc kinh Đức Mẹ, Đức Phanxicô xin giáo dân “mãnh liệt chống đối tội ác sỉ nhục” của nạn buôn người. Ngay cả ở Rôma cũng có nạn khai thác tình dục, khai thác việc làm, buôn bán cơ quan nội tạng, nạn khất thực và nạn cưỡng bách phạm pháp, ngài giải thích như trên nhân sắp đến Ngày Thế giới về các tai ương này do Liên Hiệp Quốc tổ chức. Các con đường của người di dân thường bị khai thác “để tìm thêm nạn nhân mới”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch