Họ là các cô gái điếm, các nữ tu Dòng Ursulina dạy họ làm thợ may

233

Họ là các cô gái điếm, các nữ tu Dòng Ursulina dạy họ làm thợ may

fr.aleteia.org, Gelsomino Del Guercio, 2018-06-14

Ở Ý, nhờ các nữ tu Dòng Thánh Ursula và Nhà Gucci, một nhóm các cô gái điếm Nigeria có được một xưởng may và một cửa tiệm để làm lại cuộc đời.

Ngày trước họ là các cô gái điếm và bây giờ họ là các cô thợ may. Nhờ các nữ tu Dòng Thánh Ursula ở Breganze, Vicence và nhờ sự cộng tác của Nhà Gucci, công ty may mặc thời trang cao cấp và danh tiếng của Ý, bay giờ một nhóm các phụ nữ trẻ Nigeria có được một tương lai trước mặt họ. Các cô may t-shirt, máy áo đầm, may túi xắc, may dây nịt và các đồ phụ tùng mà Nhà Gucci giao cho họ, vào khoảng… 4 000 thước vải. Các sản phẩm này đước bán ở cửa tiệm Niềm Hy vọng Mới (NewHope) nơi các cô nội trú của Casa Rut, Caserta làm việc, một tổ chức do các nữ tu Dòng Thánh Ursula quản trị để đón nhận các phụ nữ bị cô lập vì tình trạng sống chui. 

Ước muốn được hội nhập

Xưởng hợp tác này nhằm mục đích đào tạo các phụ nữ di dân trẻ, thường là các bà mẹ muốn hội nhập vào xã hội Ý. Cửa tiệm Niềm Hy vọng Mới, cái tên nói lên mục đích của họ, mong có một hy vọng mới. Công việc giúp cho các phụ nữ trẻ này tìm lại nhân phẩm, tham dự hoàn toàn vào đời sống xã hội Ý mà không bị khai thác trở lại hay buộc phải làm việc bất hợp pháp hoặc bị trả lương thấp.

Từ năm 2008, bên cạnh xưởng may là tiệm Bottega Fantasia ra đời, với các sản phẩm đẹp đẽ nhiều sáng kiến của các cô gái trẻ làm việc tại đây, họ cắt may các gối ôm, khăn bàn, xắc tay và nhiều vật dụng khác. “Fantasia” thương hiệu nói lên tính phá cách, điệu đàng trong các sản phẩm của họ. 

Các món hàng … tái sinh

Các món hàng muôn màu muôn sắc: túi xắc, khăn bàn, khăn ăn được các phụ nữ đầy nhiệt tình này may, họ nhập vải độc quyền từ Phi châu qua. Mỗi món đồ ở cửa tiệm Niềm Hy vọng Mới có một giá trị cao lớn, giá trị của sự tái sinh, của tấm lòng can đảm và của hy vọng. Các phụ nữ trẻ này, đa số là các bà mẹ, được mời gọi để tin tưởng vào các “hạt mầm mới của cuộc sống mà mùa đông che giấu và gìn giữ trong lòng một tổ ấm dù rất khiêm tốn”.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Từ xóm điếm đến tu viện

Khi các phụ nữ làm điếm gặp các đan sĩ “tu kín”

Người áo chùng và cô gái điếm 

Cựu đại tướng Marescaux, phó tế vĩnh viễn giúp các cô gái điếm

Henri Marescaux: Đại tướng và các cô gái điếm