Đức Phanxicô sẽ gặp các tín hữu Bắc Hàn ở Genève

120

Đức Phanxicô sẽ gặp các tín hữu Bắc Hàn ở Genève

cath.ch, 2018-06-13

Bắc Hàn là một chế độ độc tài cộng sản rất khép kín (Photo:(stephan)/Flickr/CC BY-SA 2.0)

Trong chuyến đi Genève, Thụy Sĩ ngày 21 tháng 6 sắp tới, Đức Phanxicô sẽ gặp một phái đoàn tín hữu Nam Hàn và Bắc Hàn. Ngày 13 tháng 6, bà Marianne Ejdersten, giám đốc truyền thông của Hội đồng Đại kết các Giáo hội đã xác nhận tin trên với hãng tin Vatican News.

Từ năm 1984, Hội đồng Đại kết các Giáo hội đã duy trì liên lạc với các cộng đoàn kitô hữu của cả hai miền Bắc và Nam Hàn. Phái đoàn hai nước sẽ đại diện nước họ để gặp Đức Phanxicô trong chuyến đi đến Thụy Sĩ của ngài. Bà Marianne Ejdersten cho biết, có khoảng 150 thành viên của hội đồng Đại kết các Giáo hội cùng với 200 khách mời khác sẽ họp ở Genève vào ngày 21 tháng 6.

Vào đầu tháng 5 – 2018, ông Olav Fykse Tveit, chủ tịch Hội đồng Đại kết các Giáo hội đã đến Bắc Hàn. Sau đó ông cho biết, chuyến đi của Đức Phanxicô đến trụ sở của Hội đồng ở Genève sẽ là dịp có những buổi họp riêng về các vấn đề khó khăn như các xung đột ở Trung Đông và Bắc Hàn.

Trong buổi Kinh Truyền Tin ngày 10 tháng 6 ở quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô đã cầu nguyện với Đức Mẹ là “Nữ vương Bắc Hàn” để có một tương lai hòa bình cho vùng bán đảo sau nhiều tháng leo thang căng thẳng của Bắc Hàn về vấn đề vũ khí nguyên tử. Đức Phanxicô có lời cầu nguyện này hai ngày trước cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un. Theo Đức Giám mục Alfred Xuereb, sứ thần Tòa Thánh ở Nam Hàn và Mongalie thì cuộc họp này rất quan trọng cho việc giải trừ vũ khí hạch nhân trong vùng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Đức Giám mục Alfred Xuereb: Cuộc họp thượng đỉnh ở Singapour, sự kiện lịch sử cho hòa bình