Đức Giám mục Alfred Xuereb: Cuộc họp thượng đỉnh ở Singapour, sự kiện lịch sử cho hòa bình

153

Đức Giám mục Alfred Xuereb: Cuộc họp thượng đỉnh ở Singapour, sự kiện lịch sử cho hòa bình

vaticannews.va, Alessandro Gisotti, Vatican, 2018-06-12

Đức Giám mục Alfred Xuereb, sứ thần tòa thánh ở Hàn quốc bình luận về cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un ở Singapour.

Chỉ cách đây vài tháng, sự kiện lịch sử này là sự kiện khó hình dung được. Một cuộc gặp hòa bình mà Giáo hội công giáo Nam Hàn liên tục cầu nguyện. Cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đặc biệt được sứ thần tòa thánh ở Séoul, Tổng Giám mục Alfred Xuereb hoan nghênh, ngài bình luận ngày lịch sử này trên Vatican News:

Chỉ cách đây không lâu, thế giới xem sự kiện này là sự kiện gần như không thể thực hiện được. Xin cha cho độc giả Vatican News biết cảm xúc và bình luận của cha về sự kiện lịch sử quan trọng này đối với nước Hàn quốc.

Quý vị có thể hình dung dân tộc Hàn Quốc và Giáo hội tại đây đã rung động như thế nào trước sự kiện lịch sử này. Hôm nay, một trang rất quan trọng đã được viết, mở đầu cho một hành trình tuy còn lâu dài và gay go, nhưng chúng tôi đặt rất nhiều hy vọng vì khởi đầu rất tích cực, rất tốt. Chúng tôi đi từ những chữ rất mạnh như “giận bốc lửa”, “tàn phá hoàn toàn” đến những chữ thư giãn diễn tả hòa bình, diễn tả quan hệ được xây dựng trên sự hài hòa, chúng tôi thật sự đầy hy vọng và tin tưởng. Giáo hội sống giây phút này với một đức tin tuyệt đối. Như mọi người đã biết, hàng tuần ngày thứ ba tại Nhà thờ chính tòa Séoul đều có buổi cầu nguyện cho đất nước. Trong phạm vi riêng, tôi tham dự buổi cầu nguyện với các tín hữu. Chúng tôi tin chắc, Mẹ Thiên Quốc mà ngôi nhà thờ chính tòa dâng hiến cho Mẹ, Mẹ sẽ nhậm lời cầu nguyện của dân tộc trung tín này.

“Một trang rất quan trọng đã được viết ở Singapour, mở đầu cho cuộc hành trình của hòa bình”

Đức Giám mục Alfred Xuereb hẳn rất xúc động trước sự kiện này vì cha vừa mới được đề cử làm sứ thần tại Hàn Quốc chỉ vài tuần. Đây là niềm vui lớn vì sự kiện này được người dân Hàn Quốc mong chờ từ hàng chục năm nay.

Vào thời điểm tôi được đề cử làm sứ thần tại Hàn quốc và Mongolia thì tình hình vẫn còn nhiều căng thẳng. Thật đáng khen ngợi cho sáng kiến của các giám mục Hàn Quốc, các ngài đã cổ động làm tuần cửu nhật từ ngày 17 đến 25 tháng 6, mỗi ngày một ý chỉ cầu nguyện khác nhau. Hai lời cầu nguyện đặc biệt làm tôi xúc động: cầu nguyện cho các chính trị gia Bắc và Nam Hàn và cầu nguyện cho việc rao giảng Tin Mừng ở Bắc Hàn. Bây giờ chính xác, Tòa Thánh muốn sứ vụ sứ thần của tôi là hỗ trợ bằng mọi cách có thể cho việc đối thoại và giải hòa đôi bên qua Tin Mừng của Chúa Giêsu là Chúa của chúng ta!

Như thế mở ra một con đường rao giảng Tin Mừng, cũng như hòa bình, một thành quả khác trong những ngày này…

Đúng vậy, như tôi đã nói, tiến trình mới ở giai đoạn đầu nhưng chúng tôi hy vọng Bắc Hàn không những được hưởng về mặt thịnh vượng, phúc lợi kinh tế mà nhất là được hưởng ơn ích của đời sống thiêng liêng, đời sống đức tin, một đời sống mang đến một chút cung điệu cho những gì họ sống sau này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Lời cầu nguyện cho cái bắt tay lịch sử
Donald Trump và Kim Jong Un viết lịch sử ở Singapour
Đức Giám mục Alfred Xuereb: Cuộc họp thượng đỉnh ở Singapour, sự kiện lịch sử cho hòa bình
Mỗi thứ ba, các tín hữu Nam Hàn cầu nguyện với Đức Mẹ để xin đoàn tụ
Và nếu Bắc Hàn-Nam Hàn có thể xích lại gần nhau nhờ ông không?