Lời cầu nguyện cho cái bắt tay lịch sử

194

Lời cầu nguyện cho cái bắt tay lịch sử

fr.aleteia.org, Ban biên tập Aleteia, 2018-06-12

Ngày thứ ba 12 tháng 6 – 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã có cuộc gặp lịch sử, hai người đã bắt tay nhau. Hình ảnh họ đứng trước hàng cờ hai Quốc gia để bắt tay nhau đã không thể hình dung được chỉ cách đây vài tháng.

Trong buổi Kinh Truyền Tin sáng chúa nhật 10 tháng 6, Đức Phanxicô mời gọi tín hữu cầu nguyện cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo để mang lại hòa bình cho thế giới. Ngài hy vọng một “tiến trình tích cực mang lại hòa bình cho tương lai” do thành quả của cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo này.

Ngày 12 tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã gặp nhau ở khách sạn Capella Sentosa, Singapour. Cuộc gặp gỡ diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng, do việc leo thang trong chương trình phát triển vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Một lời cầu nguyện đặc biệt

Theo Đức Phanxicô, cuộc họp thượng đỉnh góp phần vào việc phát triển một “tiến trình tích cực bảo đảm cho tương lai hòa bình của bán đảo Triều Tiên và cho toàn thế giới”. Vì thế ngài xin các tín hữu hành hương đang có mặt ở quảng trường Thánh Phêrô cầu nguyện xin ơn hòa bình với Đức Mẹ, “Nữ Vương Triều Tiên”.

Về phần mình, Đức Tổng Giám mục William Goh của giáo phận Singapour đã có lời cầu nguyện xin cho cuộc họp được thành công:

Lạy Cha trên trời, chúng con xin Cha đổ tràn ơn xuống cho cuộc họp của Mỹ và Bắc Hàn ngày 12 tháng 6 sáng tỏ, chúng con mong tất cả được sống trong một thế giới hòa bình, trong tình huynh đệ, trong đức ái, trong sẵn sàng giúp đỡ nhau. Không có hòa bình, nhân loại chúng con không có an ninh, tiến bộ và tương lai.

Lạy Chúa, chúng con khẩn nài xin Chúa sáng soi các nhà lãnh đạo chính trị để họ làm việc cho hòa bình, công chính và thứ trật xã hội cho thế giới. Xin Chúa giúp sức cho sự khởi đầu của cố gắng liên tục này, để xây dựng các quan hệ vững chắc, thoát được gánh nặng của sợ hãi và nghi ngờ. Xin cho các quốc gia học để tin tưởng lẫn nhau và để kiến tạo hòa bình cho nhân loại.

Lạy Đức Mẹ Maria, Mẹ là Tấm gương của Công chính và của Khôn ngoan, chúng con xin phó thác cuộc họp thượng đỉnh này lên Mẹ. Xin Thánh Thần Thiên Chúa hướng dẫn các nhà lãnh đạo và các viên chức để “dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến”. (Is 2, 4)

Chúng con xin điều này cậy vì Chúa Giêsu Kitô, con Thiên Chúa hằng sống và hiển trị với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, trong một Thiên Chúa muôn đời và mãi mãi. Amen.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Lời cầu nguyện cho cái bắt tay lịch sử
Donald Trump và Kim Jong Un viết lịch sử ở Singapour
Đức Giám mục Alfred Xuereb: Cuộc họp thượng đỉnh ở Singapour, sự kiện lịch sử cho hòa bình
Mỗi thứ ba, các tín hữu Nam Hàn cầu nguyện với Đức Mẹ để xin đoàn tụ
Và nếu Bắc Hàn-Nam Hàn có thể xích lại gần nhau nhờ ông không?